40.3 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiUkraina yêu cầu EU, Anh, Nhật Bản và Hoa Kỳ cấm giao...

Ukraina yêu cầu EU, Anh, Nhật Bản và Hoa Kỳ cấm giao dịch bằng đồng rúp

Thống đốc ngân hàng trung ương Ukraine kêu gọi các ngân hàng trung ương của Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Anh cấm các giao dịch bằng đồng rúp của Nga hoặc Belarus liên quan đến cuộc chiến của Nga với Ukraine, theo Reuters.

Thống đốc Kyrylo Shevchenko cho biết: “Lệnh cấm thanh toán bằng đồng rúp của Nga sẽ có thể cản trở kế hoạch chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia của quốc gia này”.

Tại một diễn biến khác có liên quan, Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu cho biết rằng Nga sẽ không yêu cầu Liên minh châu Âu chấm dứt các lệnh trừng phạt và có đủ “biên độ an toàn”.

Nikolai Kobrinets, người đứng đầu bộ phận hợp tác châu Âu tại Bộ, tuyên bố: “Liên minh châu u không phải là trung tâm của vũ trụ.

Trong một diễn biến khác, tờ Financial Times ngày 1/4 dẫn đánh giá của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cho biết, cuộc chiến tại Ukraine cùng với loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây khiến kinh tế Nga suy giảm 10% trong năm nay.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2023 cũng ở quanh mức 0% và Nga sẽ phải đối diện với tăng trưởng thấp trong dài hạn. Nguyên nhân chính là bởi các nhà nhập khẩu giảm lượng mua dầu thô, khí đốt từ Nga, giới đầu tư nước ngoài từ rời khỏi thị trường Nga, trong khi một bộ phận nguồn nhân lực trẻ tuổi, được đào tạo rời khỏi Nga, định cư ở nước ngoài.

Bà Beata Javorcik, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu nêu quan điểm: “Kinh tế Nga sẽ bị ảnh hưởng, mức sống của người dân cũng bị ảnh hưởng. Nhưng Nga đủ sức để chống chọi với cụ sốc này xét trên khía cạnh ổn định kinh tế vĩ mô. Tác động mà Nga sẽ phải gánh chịu là tăng trưởng ở mức 0% trong năm 2023 và rất thấp trong dài hạn”.

Cuộc chiến Ukraine đã gây ra “cú sốc lớn nhất về nguồn cung” kể từ thập niên 1970 và điều này sẽ tác động nghiêm trọng đối với các quốc gia thu nhập thấp, không chỉ bó hẹp trong phạm vi khu vực Đông Âu. Những biện pháp Ngân hàng Trung ương Nga áp dụng sau ngày 24/2 như dâng lãi suất cao, cung cấp, hỗ trợ thanh khoản giúp ổn định hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, các công ty năng lượng Nga có thể gặp khó khăn trong thanh toán khoản nợ nước ngoài, nguồn thu trên thị trường quốc tế suy giảm, tiềm ẩn nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cũng dự báo kinh tế Ukraine sẽ suy giảm 20% trong năm nay, do bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Tăng trưởng có thể phục hồi trong năm 2023, nhưng những tổn thất về hạ tầng mà Ukraine phải gánh chịu là rất lớn, với ước tính lên đến 100 tỉ USD.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới