42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiUkraine giành lại khu ngoại ô Kiev, tiếp tục giao tranh ở...

Ukraine giành lại khu ngoại ô Kiev, tiếp tục giao tranh ở Mariupol

Chính phủ Ukraine vào sáng sớm Thứ Ba, 22 Tháng Ba, nói đã giành lại được khu ngoại ô chiến lược Makariv của thủ đô Kiev từ tay quân Nga, trong lúc các khu vực khác quanh thủ đô và cảng Mariupol ở phía Nam tiếp tục bị tấn công.

Theo bản tin hãng thông tấn AP, tiếng nổ lớn và tiếng súng làm rung chuyển thủ đô Kiev, các cột khói thấy bốc lên từ khu vực ở phía Bắc. Tiếng đạn pháo nổ dồn dập nghe được từ phía Tây Bắc, nơi quân Nga đang tìm cách bao vây và chiếm giữ mấy khu vực ngoại ô của thủ đô, vốn là một mục tiêu chính yếu ngay từ ngày đầu của cuộc xâm lăng.

Quân dân Ukraine cùng bảo vệ thủ đô Kiev. (Hình: Fadel Senna/AFP via Getty Images)

Người dân thành phố Kiev nay ở trong nhà hoặc các hầm trú ẩn do lệnh giới nghiêm dài 35 giờ đồng hồ, có hiệu lực cho tới sáng ngày Thứ Tư.

Lực lượng Nga cũng dồn nỗ lực đánh vào thành phố cảng Mariupol sau khi quân và dân Ukraine nơi đây nhất định không chịu buông súng đầu hàng, đổi lấy con đường an toàn ra khỏi thành phố, theo như hứa hẹn của quân Nga.

Cuộc tấn công trên bộ của Nga hiện đang bị trì trệ, có nơi bị khựng hẳn lại, trước sức kháng cự mạnh mẽ không ngờ của phía Ukraine.

Vào sáng sớm Thứ Ba, quân đội Ukraine nói đã đẩy lực lượng Nga ra khỏi khu ngoại ô Makariv của thành phố Kiev sau trận giao tranh quyết liệt. Việc tái chiếm nơi này cho phép quân Ukraine kiểm soát một xa lộ trọng yếu và ngăn không cho quân Nga bao vây thủ đô Kiev ở hướng Tây Bắc.

Người tị nạn Ukraine ở Ba Lan. (Hình: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Dù vậy, bộ quốc phòng Ukraine nói quân Nga đã chiếm được một phần các thị trấn ở ngoại ô như Bucha, Hostomel và Irpin, những nơi đã bị tấn công ngay từ những ngày đầu.

Cuộc xâm lăng của Nga khiến hơn 10 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, với khoảng 3.5 triệu người trong số này chạy sang các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Ba Lan.

Một giới chức quốc phòng Mỹ nói rằng Nga đã gia tăng các phi vụ tấn công trong hai ngày qua, lên tới 300 phi vụ trong 24 giờ, và bắn hơn 1,100 hỏa tiễn vào Ukraine kể từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu.

Tổng Thống Joe Biden, người sẽ sang Âu Châu trong tuần này để gặp các đồng minh, vào tối ngày Thứ Hai nói rằng tình hình chiến sự sẽ còn trầm trọng hơn nữa.

Ông Biden nói Putin “nay bị dồn vào chân tường và có thể có những hành động tấn công tồi tệ hơn nữa,” cảnh báo rằng Putin có thể đang tính tới việc sử dụng võ khí hóa học hay sinh học. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới