85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiUkraine tuyên bố đã tấn công cầu đường sắt của Nga

Ukraine tuyên bố đã tấn công cầu đường sắt của Nga

Ukraine hôm 4/3 cho biết họ đã cho nổ tung một cây cầu đường sắt ở khu vực Samara, phía tây nam nước Nga

Tình báo quân sự Ukraine cho biết cuộc tấn công nhắm vào các trụ đỡ của một cây cầu bắc qua sông Chapaevka.

Cơ quan này nói rằng Nga đã sử dụng cây cầu này để vận chuyển hàng hóa quân sự.

Nhà điều hành đường sắt của Nga đã báo cáo một sự cố ở khu vực Samara, và cho biết không có thương vong nhưng dịch vụ đường sắt đã bị đình chỉ trong khu vực.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 3/3 kêu gọi các quốc gia phương Tây cung cấp viện trợ đang bị trì hoãn cho Ukraine, quốc gia đang tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công dữ dội của Nga mặc dù thiếu đạn dược.

“Nếu điều này không xảy ra, nó sẽ trở thành một trong những trang đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử – nếu Mỹ hoặc châu Âu bị đánh bại bởi máy bay không người lái ‘Shahed’ của Iran hoặc máy bay chiến đấu của Nga. Cái ác của Nga không nên được khuyến khích bởi những quyết định yếu kém, sự chậm trễ trong việc viện trợ hoặc sự do dự”, ông Zelenskyy nói khi đề cập đến gói viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang bị đình trệ do tranh cãi chính trị tại Quốc hội Hoa Kỳ.

“Đơn giản là không thể giải thích việc những khó khăn của một quốc gia đang chảy máu có thể được sử dụng trong các cuộc đấu tranh chính trị nội bộ như thế nào,” ông Zelenskyy nói thêm trong bài phát biểu qua video tối hôm 3/3.

Giọng điệu gay gắt của ông Zelenskyy trong bài phát biểu cho thấy sự thất vọng của ông khi số người chết ở thành phố cảng Odesa của Ukraine vào hôm 3/3 đã tăng lên 12 người, trong đó có 5 trẻ em, sau khi một máy bay không người lái của Nga tấn công một khu chung cư ở đó hôm 2/3.

“Nga đã biến trẻ em Ukraine thành mục tiêu quân sự của mình,” ông Zelenskyy viết trong một đăng tải trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây là Twitter, hôm 3/3, sau khi thi thể của ba đứa trẻ được kéo ra khỏi đống đổ nát.

Thống đốc khu vực Odesa Oleh Kiper cho biết trên Telegram rằng các đội cứu hộ làm việc vào cuối ngày 3/3 đã tìm thấy thêm các thi thể. Trước đó trong ngày, các đội cứu hộ đã kéo thi thể của một người mẹ và em bé ra khỏi đống đổ nát.

Đã hơn hai tháng kể từ lần cuối cùng Mỹ gửi vật tư quân sự tới Ukraine. Tại Washington, các quan chức đang quan sát tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược ở Ukraine cũng như sự sụt giảm các chuyến hàng cung cấp của Mỹ với mức báo động ngày càng tăng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã từ chối một cuộc biểu quyết về gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD vốn đã được Thượng viện thông qua, trong đó có khoản viện trợ quan trọng trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine. Quyết định đó có thể trì hoãn gói viện trợ này trong nhiều tuần nữa sau khi đã phải chờ đợi hàng tháng trời tại Quốc hội Mỹ.

“Chúng tôi đang chờ đợi những nguồn cung cấp cực kỳ cần thiết, đặc biệt là chúng tôi đang chờ đợi một giải pháp của Mỹ”, ông Zelenskyy nói hôm 3/3 trong bài phát biểu của mình.

Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng Nga đã mất 15 máy bay quân sự kể từ đầu tháng 2. “Càng có nhiều cơ hội để chúng tôi bắn hạ máy bay Nga… thì càng có nhiều sinh mạng người Ukraine được cứu”, ông Zelenskyy nói thêm trong bài phát biểu tối ngày 3/3.

Theo Thượng nghị sĩ Mỹ Jack Reed, chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang thảo luận về các lựa chọn có thể bao gồm khai thác các kho dự trữ hiện có của Lầu Năm Góc trước khi Quốc hội phê duyệt tài trợ để bổ sung chúng.

(Một số thông tin trong bản tin này do Reuters và AFP cung cấp)

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới