65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếUSD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo...

USD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo chính sách của Fed

Đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng euro nhưng giảm so với đồng yên và bảng Anh – đồng tiền đã tăng sau phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Năm (17/11) sau khi Vương quốc Anh công bố kế hoạch ngân sách trong đó tăng thuế và giảm chi tiêu.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam tăng 0,21% lên 106,91. Chỉ số này gần đây đã tăng khoảng 0,385% trong tuần này, thể hiện sự phục hồi một phần sau mức giảm 4% vào tuần trước khi dữ liệu lạm phát của Mỹ gây ra mức giảm hàng tuần nhiều kể từ tháng 3 năm 2020.

Tại Mỹ hôm 17/11, các nhà đầu tư đã phản ứng với những bình luận của các nhà hoạch định chính sách về việc sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, theo đó Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói rằng ngay cả khi phân tích chính sách tiền tệ một cách “hào phóng”, Fed vẫn cần tiếp tục tăng lãi suất vì việc thắt chặt cho đến nay “chỉ có tác động hạn chế đối với lạm phát.”

Đồng euro đã giảm 0,1% so với đồng USD, xuống 1,0351 USD, sau khi tăng tới 0,29% trước đó trong cùng phiên. Đồng bảng Anh thu hẹp mức tăng so với đồng bạc xanh và kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam chỉ còn tăng 0,24% so với USD, sau khi tăng tới 0,70% trước đó, còn 1,1889 USD.

Cả đồng euro và bảng Anh đều đã đạt mức cao nhất trong nhiều tháng so với đồng đô la vào đầu tuần này sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy áp lực giảm giá của Mỹ đã giảm bớt. Tuy nhiên, chiến lược gia Josh Mahony của IG cho rằng sự lạc quan về lạm phát có phần hơi thái quá.

“Nhận thức rằng ‘mọi thứ hiện đang ổn’, bởi vì chúng ta đã thấy lạm phát của Mỹ đang bắt đầu giảm xuống, thực sự bỏ qua thực tế rằng lạm phát của Mỹ đang ở mức 7,7%, trong khi lạm phát của Vương quốc Anh và khu vực đồng euro đang ở mức hai con số và có sự nghi vấn về việc sự suy giảm này sẽ xảy ra trong bao lâu đối với lạm phát của Mỹ,” ông Mahony nói, và thêm rằng: “Sự đảo chiều của đồng đô la xảy ra khi chúng ta thấy Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chuẩn bị cắt giảm lãi suất, và điều đó sẽ còn lâu mới xảy ra.”

Về chính trị quốc tế, cuộc xung đột ở Ukraine xuất hiện những tình tiết mới gây ra biến động mạnh cho thị trường tiền tệ vào đầu tuần này. Có thông tin cho biết Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán cấp cao hơn với Mỹ, nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cho biết điều đó là “không khả thi” vào lúc này.

Với những tin tức địa chính trị chuyển biến tích cực trong tuần, Daniel Tenengauzer, người phụ trách mảng chiến lược thị trường của BNY Mellon, cho biết điều đó có tác động tiêu cực đối với đồng đô la. Nhưng ông cũng cho rằng một số giao dịch gần đây là do thời điểm cuối năm đang đến gần.

Ông Tenengauzer cho biết: “Bước vào Lễ Tạ ơn và cuối năm, mọi người đã đóng các vị thế. Xu hướng trong suốt cả năm là giữ đồng đô la lâu dài”, “(nhưng bây giờ) chúng tôi đang có ý kiến trung lập khi nói đến đồng đô la.”

So với đồng yen, USD lúc kết thúc phiên 18/11 giảm 0,2% xuống 139,88 JPY.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng ngày thứ hai liên tiếp trong phiên vừa qua, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lúc đạt 3,83%, cuối phiên vừa qua vẫn còn tăng 3,79%.

Đầu tuần này, dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​cũng làm giảm suy đoán về việc nới lỏng tốc độ tăng lãi suất.

Trong khi đó, dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ của Anh chỉ phục hồi một phần trong tháng 10, khi lạm phát leo lên mức cao nhất trong 41 năm, là 11,1%.

Đồng đô la Úc đã giảm 0,22% xuống còn 0,6678 USD, không xa mức cao nhất 2 tháng đạt được vào đầu tuần này. Trong khi đó, đồng đô la New Zealand tăng 0,29%, tính chung cả tuần cũng tăng trước thềm cuộc họp của ngân hàng trung ương nước này vào tuần tới, tại đó lãi suất có thể được điều chỉnh tăng tới 75 điểm cơ bản.

USD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo chính sách của Fed - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng trở lại so với USD, kết thúc 2 phiên giảm giá, sau khi thị trường trái phiếu hạ nhiệt và nà nhu cầu mua nội tệ của các doanh nghiệp theo mùa tăng lên.

Trên thị trường giao ngay nội địa, đồng nhân dân tệ tăng 296 pip lên 7,1255 CNY/USD.

Bất chấp mức tăng vào thứ Sáu, đồng nhân dân tệ tuần này vẫn giảm tuần đầu tiên trong ba tuần, giảm khoảng 0,4% so với đồng đô la.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng lên 16.558 USD vào lúc kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam. Trong phiên, có lúc Bitcoin gần chạm 17.000 USD, nhưng sau đó liên tiếp giảm về cuối phiên.

USD tăng tiếp, vàng và Bitcoin thoái lui, thị trường dõi theo chính sách của Fed - Ảnh 2.

Giá vàng giảm tiếp trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần cũng giảm do Fed báo hiệu sẽ có những đợt tăng lãi suất sắp tới.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 18/11 theo giờ Việt Nam giảm 0,3% xuống còn 1.755,15 USD/ounce, tính chung cả tuần giảm khoảng 0,8%, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 10.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm 0,3% xuống còn 1.757,40 USD.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Future, cho biết giá vàng giảm nhẹ sau đợt phục hồi gần đây là do sự thoái lui kỹ thuật. Theo ông, xu hướng thoái lui có thể tiếp tục kéo dài đến khi hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đáo hạn vào tuần tới. Điều này có thể khiến giá vàng tăng hơn nữa, trong bối cảnh thị trường dường như chỉ tập trung vào việc Fed sẽ quyết định tăng lãi suất như thế nào.

Lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Susan Collins, cho biết hôm thứ Sáu rằng ngân hàng trung ương có nhiều đợt tăng lãi suất hơn trước khi họ tìm cách giảm lạm phát, đồng thời cho biết thêm rằng mức tăng 75 điểm cơ bản vẫn đang được cân nhắc.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới