46.3 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiVenezuela có thể sản xuất thêm 400,000 thùng dầu mỏ một ngày

Venezuela có thể sản xuất thêm 400,000 thùng dầu mỏ một ngày

Venezuela có thể sản xuất thêm ít nhất 400,000 thùng dầu mỏ một ngày nếu Mỹ cho phép đối tác của PDVSA, công ty dầu khí nhà nước Venezuela, mua bán dầu mỏ của nước này, Viện Xăng Dầu Venezuela (CPV) loan báo hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Ba, theo Reuters.

Nếu sản xuất thêm chừng đó, sản lượng dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC này sẽ lên gần 1.2 triệu thùng một ngày, ông Reinaldo Quintero, chủ tịch CPV, cho hay. Hồi Tháng Giêng, Venezuela sản xuất trung bình 755,000 thùng một ngày, theo dữ liệu chính thức.

Hình chụp nhà máy lọc dầu của PDVSA ở Puerto La Cruz, tiểu bang Anzoategui, Venezuela, ngày 4 Tháng Mười Một, 2021. (Hình minh họa: Yuri Cortez/AFP via Getty Images)

Khi gặp ông Nicolas Maduro, tổng thống Venezuela, cuối tuần trước, giới chức Hoa Kỳ yêu cầu Venezuela dành ít nhất một phần dầu mỏ xuất cảng của họ cho Mỹ theo bất kỳ thỏa thuận nào về nới lỏng lệnh cấm mua bán dầu mỏ mà Washington áp đặt lên Venezuela năm 2019.

“Với công suất hiện tại, chúng tôi có thể sản xuất thêm 400,000 thùng một ngày,” ông Quintero nói trong buổi họp báo.

Thời gian qua, nhiều công ty như Chevron Corp vận động chính phủ Mỹ cho phép mua bán dầu mỏ của Venezuela.

Năm 2021, sau khi giảm sản xuất và xuất cảng đáng kể, Venezuela bắt đầu tăng sản xuất, lên 636,000 thùng một ngày, tăng 12% so với năm 2020.

Thậm chí nếu Mỹ chỉ nới lỏng lệnh cấm mua bán dầu mỏ Venezuela trong một số trường hợp, Venezuela vẫn có thể sản xuất thêm 1 triệu thùng một ngày, tùy đủ vốn hay không cũng như tùy những bên tham gia đàm phán tin tưởng hay không, theo ông Quintero.

Tuy nhiên, chuyên gia tỏ ra ít lạc quan hơn ông Quintero dự báo, vì muốn tăng sản lượng phải cần gấp nhiều giàn khoan dầu cũng như rất nhiều vốn.

Sản lượng dầu mỏ của Venezuela giảm mạnh do nhiều năm thiếu đầu tư, quản trị kém và gần đây là lệnh cấm vận của Mỹ đối với PDVSA. Cuối những năm 1990, Venezuela sản xuất khoảng 3.7 triệu thùng một ngày. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới