44 F
San Jose
Wednesday, February 28, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếVì động thái bất ngờ này của Nga và OPEC, lãi suất...

Vì động thái bất ngờ này của Nga và OPEC, lãi suất sẽ neo ở mức cao trong thời gian lâu hơn nữa?

Nhóm OPEC+ vừa có 1 động thái bất ngờ khi thông báo cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày, bất chấp trước đó nhóm này cam kết sẽ giữ nguyên nguồn cung để duy trì sự ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Bloomberg nhận định con số 1 triệu thùng thực sự sẽ tác động mạnh đến thị trường bởi dù gần đây giá dầu trồi sụt liên tục nhưng nguồn cung từ nay đến cuối năm dường như sẽ được đảm bảo. Thông báo được OPEC+ đưa ra khi thị trường đang đóng cửa, tuy nhiên chắc chắn khi thị trường mở cửa trở lại sau ngày nghỉ thì giá sẽ biến động mạnh.

Theo Dan Pickering, nhà sáng lập Pickering Energy Partners, giá dầu có thể tăng thêm 10 USD mỗi thùng.

Giá dầu tăng sẽ làm gia tăng thêm áp lực lạm phát trên khắp thế giới. Hơn nữa sẽ buộc các NHTW phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn và làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Saudi Arabia cho biết sẽ cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày, bằng với mức cắt giảm của Nga. Các thành viên còn lại như Kuwait, UAE và Algeria cắt giảm ít hơn. Bắt đầu từ tháng tới, tổng cộng sản lượng của nhóm OPEC+ sẽ giảm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày.

Vì động thái bất ngờ này của Nga và OPEC, lãi suất sẽ neo ở mức cao trong thời gian lâu hơn nữa? - Ảnh 1.

Trước đó, Nga tuyên bố từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ giảm sản lượng 500.000 thùng mỗi ngày để phản ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên hôm nay Nga quyết định chính sách cắt giảm sản lượng sẽ được duy trì đến hết năm 2023 do thị trường toàn cầu biến động quá mạnh.

Như vậy từ tháng 7, mỗi ngày lượng cung dầu của thế giới sẽ giảm khoảng 1,6 triệu thùng so với dự báo trước đây.

Động thái này được cho là sẽ một lần nữa thổi bùng lên căng thẳng giữa Mỹ và Saudi Arabia. Tháng 10 năm ngoái, khi mà chỉ còn vài tuần nữa là đến bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, OPEC+ đột ngột thông báo cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày. Ngay lập tức Tổng thống Biden tuyên bố Saudi Arabia sẽ phải “gánh hậu quả”. Tuy nhiên, sau đó Nhà Trắng không có động thái nào.

Tháng 3, giá dầu có lúc giảm xuống mức thấp nhất 15 tháng do những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng. Tuy nhiên từ đó đến nay giá đã hồi phục nhờ tình hình ổn định trở lại. Chốt phiên gần nhất, dầu thô biển Bắc ở mức gần 80 USD/thùng, tăng 14% so với đáy hồi tháng 3.

Cho đến tận ngày 31/3 vừa qua, nhiều đại diện của OPEC và các đồng minh vẫn khẳng định nhóm này không có ý định thay đổi sản lượng. Tháng trước, Bộ trưởng năng lượng Saudi là Thái tử Abdulaziz bin Salman khẳng định OPEC+ sẽ duy trì sản lượng như mức hiện tại cho đến cuối năm.

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới