64.6 F
San Jose
Tuesday, June 28, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiVì sao căng thẳng ở Ukraine có thể khiến thị trường tài...

Vì sao căng thẳng ở Ukraine có thể khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo?

Tập đoàn Tài chính Morgan Stanley của Mỹ cho biết nguy cơ Nga tiến hành các hoạt động quân sự vào Ukraine sẽ gây ra rủi ro đáng kể cho thị trường chứng khoán toàn cầu và khiến một số nền kinh tế rơi vào suy thoái. Các chiến lược gia, dẫn đầu bởi Giám đốc đầu tư Michael Wilson, dự đoán: “Một cuộc xung đột về mặt vật chất làm tăng khả năng xảy ra một cơn lốc đối với nền kinh tế và thu nhập”. Đồng thời, ông nói thêm rằng giá năng lượng tăng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường.

Họ cho biết: “Các kho dự trữ năng lượng có nguy cơ bị điều chỉnh nếu cuộc chiến tiềm tàng xảy ra, dẫn đến giá dầu và khí tự nhiên tăng vọt. Theo quan điểm của chúng tôi, sự gia tăng đột biến như vậy có thể phá hủy nhu cầu, và đẩy một số nền kinh tế vào một cuộc suy thoái hoàn toàn, một cơn lốc hai cực”.

Giá dầu thô đã phải chịu áp lực, liên tục tăng trong những tuần qua trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga – nhà sản xuất dầu lớn và Ukraine – vốn là đường dẫn chính cho xuất khẩu năng lượng sang Tây Âu. Vào ngày 14/2, giá dầu đã tiến gần hơn đến mốc 100 USD/thùng. Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ tăng 2,30% lên 95,24 USD/thùng lúc 2:40 chiều theo giờ miền Đông. Giá dầu Brent tăng 2,10% ở mức 96,42 USD.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin rút hơn 100.000 quân Nga đóng tại biên giới với Ukraine trong một cuộc điện đàm vào tuần trước. Ông Biden cảnh báo Putin rằng Mỹ sẽ “đáp trả một cách dứt khoát và nhanh chóng áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm trọng” nếu một cuộc xâm lược như vậy xảy ra.

Sự biến động địa chính trị mới đã tạo thêm áp lực lên chứng khoán Mỹ. Trước đó, thị trường này vốn đã bị ảnh hưởng bởi Cục Dự trữ Liên bang khi hiếu chiến quyết tâm kiềm chế lạm phát. Ông Wilson cho biết có vẻ như việc chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,5% trong tháng 1, mức cao nhất trong 40 năm, hiện đã là “tin cũ”.

Thay vào đó, ông cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào việc nó sẽ tăng trưởng hoặc giảm sút như thế nào trong tương lai. Ông nói: “Mặc dù mức lạm phát có khả năng vẫn cao hơn dự kiến của Fed trong tương lai gần, nhưng tốc độ thay đổi có thể đã đạt đến đỉnh điểm, điều này có khả năng làm giảm nỗi lo sợ của các nhà đầu tư và thị trường”.

Đặc biệt, ông Wilson khuyên các nhà đầu tư nên tập trung vào “Băng”, việc này đề cập đến câu chuyện “Lửa và Băng” mà ông đã từng thảo luận. Vào thời điểm đó, ông đã đặt ra hai con đường rủi ro ngắn hạn cho thị trường chứng khoán: Lửa là một triển vọng lạc quan nếu Fed từ bỏ điều tiết tiền tệ khi nền kinh tế Mỹ quá nóng; và Băng sẽ xảy ra nếu mức thu nhập tăng chậm và các dữ liệu vĩ mô tần số cao giảm giá trị. Ông nói, điều thứ hai có tính “hủy diệt” vì nó có thể khiến S&P 500 giảm tới 20%.

Ông Wilson đã nhiều lần nhắc lại rằng chứng khoán Mỹ đang hướng tới một đợt điều chỉnh và đưa ra các mục tiêu cuối năm thấp nhất cho chỉ số chuẩn. Tuy nhiên, nếu chiến tranh không xảy ra thì điều mà chiến lược gia quan tâm chỉ là mùa xuân năm nay lạnh hơn bình thường.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

11 − 5 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới