79.6 F
San Jose
Saturday, June 25, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳVì sao Johnson & Johnson ngưng sản xuất vaccine COVID-19?

Vì sao Johnson & Johnson ngưng sản xuất vaccine COVID-19?

Nhiều quốc gia đang phát triển lo ngại khi Johnson & Johnson đóng cửa nhà máy duy nhất của hãng, chuyên sản xuất vaccine COVID-19.

Cơ sở sản xuất của Johnson & Johnson ở thành phố Leiden, Hà Lan, âm thầm dừng sản xuất vaccine COVID-19 hồi cuối năm 2021, theo New York Times. Thay vào đó, nhà máy ở Leiden đang sản xuất một loại vaccine thử nghiệm có khả năng sinh lời cao hơn, để chống lại một loại virus khác, không phải COVID-19.

Hiện nay vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson rất phổ biến ở các nước đang phát triển. Hãng này đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không ưu tiên người dân ở các nước đang phát triển cho vaccine COVID-19 của mình.

Mùa Hè năm ngoái, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới khiển trách công ty sau khi tờ The Times đưa tin rằng hàng triệu liều thuốc lẽ ra phải chuyển tới Nam Phi lại được phân phối ở Âu châu.

Để sản xuất vaccine COVID-19, Johnson & Johnson dựa vào một mạng lưới quốc tế rộng khắp. Ngoài cơ sở Leiden do công ty điều hành, các nhà máy ở Ấn Độ, Baltimore và North Carolina được thuê để sản xuất vaccine. Những nơi khác, bao gồm cả một nhà máy ở Nam Phi, xử lý cái gọi là quy trình hoàn tất đóng chai và đóng gói liều lượng.

Ngay từ đầu, các giám đốc điều hành của Johnson & Johnson nói với các quan chức Hoa Kỳ rằng họ có kế hoạch rút cơ sở Leiden ra khỏi hệ thống để sản xuất các sản phẩm khác. Đó là trước khi mạng lưới của Johnson & Johnson “gặp vấn đề”.

Johnson & Johnson thuê một nhà thầu có tên là Eprisent BioSolutions, để sản xuất vaccine của mình tại một nhà máy ở Baltimore, tạo ra lượng tương đương lên tới một tỷ liều vaccine mỗi năm. Tuy nhiên, nhà thầu này không đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất của liên bang và các cơ quan quản lý, buộc nhà máy phải tạm ngừng sản xuất vào Tháng Tư năm ngoái.

Các quan chức cho biết nhà máy khởi động lại vào Tháng Tám, nhưng các nhà quản lý của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm vẫn chưa xác định rằng nó có thể hoạt động đúng các tiêu chuẩn sản xuất hay không.

Các kế hoạch đang được tiến hành cho hai cơ sở khác – một của Merck ở North Carolina, cơ sở còn lại do Biological E ở Ấn Độ điều hành – để bắt đầu đóng góp các lô vaccine Johnson & Johnson. Nhưng những kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện, và dự kiến các cơ sở ​​không sản xuất được vaccine cho đến cuối mùa Xuân.

Nhà máy Merck – nơi tham gia sản xuất vaccine mà năm ngoái Tòa Bạch Ốc ca ngợi như một “bước đột phá lịch sử”.

Nhà máy Merck – nơi tham gia sản xuất vaccine Minh họa: Wikipedia

Không giống như các công ty như Pfizer và Moderna, những công ty đã thu về hàng tỉ đôla lợi nhuận, Johnson & Johnson cho rằng vaccine COVID-19 không là công cụ kiếm tiền lớn. Họ tuyên bố sẽ bán vaccine của mình trên cơ sở phi lợi nhuận. Năm ngoái, vaccine của Johnson & Johnson tạo ra khoảng $2.4 tỷ doanh thu, chưa đến 3% tổng doanh thu của công ty.

Theo NYT, ông Sargent, người phát ngôn của Johnson & Johnson, cho biết các cơ sở sản xuất của công ty “sản xuất nhiều sản phẩm, vì chúng tôi có nghĩa vụ cung cấp các loại thuốc thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân trên khắp thế giới”.

Johnson & Johnson nằm trong một số công ty đang chạy đua để phát triển loại vaccine đầu tiên cho bệnh R.S.V. – một loại bệnh giết chết khoảng 14,000 người cao niên ở Hoa Kỳ hàng năm.

Cũng như các sản phẩm y tế khác, công ty giành được sự chấp thuận đầu tiên sẵn sàng có lợi thế trong việc chiếm một thị phần lớn mà một số nhà phân tích cho rằng có thể trị giá $10 tỉ hàng năm vào năm 2030. Loại vaccine này có thể được nhắm vào những người ở các nước giàu có, vì người lớn ở các nước đang phát triển hiếm khi được xét nghiệm R.S.V.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

nine − 8 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới