42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamVideo Phạm Minh Chính 'chém gió' bị gỡ khỏi Youtube Bộ Ngoại...

Video Phạm Minh Chính ‘chém gió’ bị gỡ khỏi Youtube Bộ Ngoại Giao Mỹ

Sau một ngày đăng tải, hôm 15 Tháng Năm, kênh YouTube Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gỡ video clip về khoảnh khắc Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính nói: “Rõ ràng sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì!”

Hiện tại, khi người dùng truy cập vào link chỉ thấy dòng chữ thông báo “Video unavailable. This video is private” (Video không khả dụng. Đoạn phim này đang ở chế độ riêng tư).

Thủ Tướng Phạm Minh Chính (phải) bắt tay Ngoại Trưởng Antony Blinken của Mỹ sau khi “chém gió” với các giới chức Việt Nam, bị máy quay phim của Bộ Ngoại Giao Mỹ quay và chiếu trực tiếp. (Hình minh họa: Jose Luis Magana/Pool/AFP via Getty Images

Không rõ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tự gỡ đoạn clip hay Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Việt Nam yêu cầu YouTube gỡ bỏ, tương tự như đối với music video “There’s No One At All” của ca sĩ Sơn Tùng M-TP bị cáo buộc là cổ võ giới trẻ tự tử gần đây.

Tuy vậy, video clip có phụ đề tiếng Việt về vụ này hiện vẫn có thể xem được trên kênh YouTube Đài Á Châu Tự Do và Facebook VOA Tiếng Việt.

Phát ngôn gây sốc của ông Chính được đưa ra trong lúc ông này và các thuộc cấp đang chờ gặp Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken tại một khách sạn ở Washington, hôm 13 Tháng Năm.

Trong đoạn clip, ông Chính và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm cũng bình phẩm về một số quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc.

Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn, Đại Học New South Wales, bình luận trên trang cá nhân: “Tôi đoán rằng các quan chức ngoại giao Mỹ khi nghe câu ‘Mẹ nó, sợ gì’ thì họ chỉ cười mỉm thông cảm như là một ‘Freudian slip’ (sự lỡ lời, phát biểu thiếu kiểm soát) mà thôi hay biểu hiện của sự kém văn hóa, thiếu chuyên nghiệp tính. Có thể họ sẽ nghĩ: ‘With friends like you, who needs enemies’ (Với bạn bè như anh thì chúng tôi đâu cần thêm kẻ thù).”

Facebooker Hoàng Dũng nhận xét trên trang cá nhân: “…Nên nhớ trước kia, [ông] Chính đã từng là thứ trưởng Công An và hiện vẫn là phó chủ tịch Hội Đồng Quốc Phòng và An Ninh. Tức là những vấn đề về bảo mật, an ninh cơ bản, Chính phải nắm rõ.”

Theo ông Dũng, việc Thủ Tướng Chính “bô bô cái miệng” cười đùa với bộ hạ trong phòng họp của người ta để bị ghi âm, ghi hình công khai “là biểu hiện của sự ngu dốt.”

Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính và các thuộc cấp trong lúc chờ gặp Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken. (Hình cắt từ video clip trên kênh YouTube U.S. Department of State)

Bên cạnh đó, Facebooker này bình phẩm rằng việc ông Tô Lâm tham gia cuộc tán gẫu như một người bằng vai phải lứa với thủ tướng, cho thấy ông này “không coi Phạm Minh Chính ra gì.”

“Đây là một sự cố ngoại giao cực lớn mà Phạm Minh Chính đã ngu dốt để lộ. Nó phá hỏng hoàn toàn mọi hình ảnh và vị thế còn sót lại của Chính trong cuộc đua tranh một vị trí khả quan trong tứ trụ ở nhiệm kỳ sắp tới. Sau video này, người ta thêm một lần phải thừa nhận vị trí đáng nể của Tô Lâm sắp tới,” theo Facebook Hoàng Dũng. (N.H.K) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới