65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳViệc làm ở Mỹ tăng vọt bất chấp Omicron, gây thêm áp...

Việc làm ở Mỹ tăng vọt bất chấp Omicron, gây thêm áp lực lên Fed

Thị trường lao động Hoa Kỳ cho thấy sức mạnh bất ngờ trong tháng trước bất chấp việc số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục, kéo dài đà sang năm mới khi tiền lương tăng cao tạo thêm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về việc tăng lãi suất.

Số liệu của Bộ Lao động vào hôm thứ Sáu cho thấy việc tăng thêm 467.000 việc làm đã vượt quá tất cả các dự đoán của các nhà kinh tế, sau khi điều chỉnh lên tổng cộng 709.000 so với hai tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4% và thu nhập trung bình hàng giờ tăng vọt.

Việc làm ở Mỹ tăng vọt bất chấp Omicron, gây thêm áp lực lên Fed - Ảnh 1.

Omicron, hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ và những người lao động bị ốm tại nhà được đưa vào danh sách các tác nhân khiến việc giải thích dữ liệu tháng 1 trở nên khó khăn. Nhưng sự gia tăng việc làm, cùng với những thay đổi tăng đáng kể so với những tháng trước đó, cho thấy động lực mới hình thành trên thị trường lao động. Trong khi đó, các doanh nghiệp đang cố gắng giữ chân càng nhiều công nhân càng tốt, bao gồm cả những người được thuê cho kỳ nghỉ lễ.

Báo cáo cho thấy nhu cầu lao động vẫn cao và càng củng cố thêm mô tả của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, vào tuần trước về thị trường lao động với từ “mạnh mẽ”. Với việc công nhân khó kiếm được việc làm, số lượng sa thải theo mùa trong tháng Giêng ít hơn bình thường.

Các số liệu cũng xác thực ý định tăng lãi suất của ngân hàng trung ương vào tháng 3 để chống lạm phát cao nhất trong gần 40 năm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng mạnh và chỉ số S&P 500 biến động trái chiều. Các nhà đầu tư bắt đầu định giá khi có chút khả năng tăng điểm quý thứ sáu vào cuối năm nay, trong khi tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng tháng 3 như một cú chốt và thúc đẩy cơ hội tăng 50 điểm cơ bản.

Ryan Sweet, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách tiền tệ tại Moody’s Analytics Inc., cho biết: “Điều này đã đánh dấu thỏa thuận cho một đợt tăng trong tháng 3”. Ông nói thêm rằng cơ hội tăng nửa điểm vẫn khó xảy ra. “Fed sẽ loại bỏ điều này khi nền kinh tế đang hướng tới việc toàn dụng lao động và điều này sẽ khiến họ khó khăn hơn trong việc tạo ra một cuộc hạ cánh mềm (soft landing)”.

Sau khi điều chỉnh để phản ánh ước tính dân số được cập nhật, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động – tỷ lệ dân số đang làm việc hoặc đang tìm việc – đã tăng lên 62,2%, số lượng cả nam và nữ đều tăng. Nếu không có tác động đó, tỷ lệ được giữ ở mức 61,9%.

Trong khi đó, thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,7% trong tháng 1, cao nhất kể từ cuối năm 2020 và 5,7% so với một năm trước, làm tăng thêm lo ngại về sự tiếp tục của lạm phát. Tuần làm việc trung bình đã giảm xuống.

Việc tăng lương nhanh hơn dự kiến ​​có thể làm dấy lên lo ngại của thị trường về việc Fed sẽ có lập trường quyết liệt hơn đối với lạm phát trong năm nay.

Mặc dù báo cáo tốt hơn mong đợi, tác động của Omicron đối với thị trường lao động trong tháng Giêng là đáng kể. Có 3,6 triệu người Mỹ có việc làm không làm việc do ốm đau, nhiều hơn gấp đôi so với tháng 12. Trong khi đó, 6 triệu người không thể làm việc trong tháng do chủ của họ đóng cửa hoặc bị mất kinh doanh do đại dịch, gần gấp đôi so với tháng 12.

Báo cáo cũng bao gồm các sửa đổi đối với tổng số việc làm phi nông nghiệp như một phần của sửa đổi điểm chuẩn hàng năm của bộ. Cho cả năm 2021, biên chế được điều chỉnh tăng lên 217.000.

Báo cáo việc làm là một tin tốt cho Nhà Trắng, nơi đã làm dịu kỳ vọng trước thời hạn do lo ngại rằng biến thể Omicron sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dữ liệu. Ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế đã kêu gọi mức tăng 125.000.

Mức tăng công việc dựa trên cơ sở rộng, dẫn đầu là mức tăng 151.000 trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Vận tải và kho bãi, thương mại bán lẻ và các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh cũng tăng mạnh.

Sự tăng trưởng việc làm vững chắc ở một số ngành có thể phản ánh việc các doanh nghiệp chọn giữ lại nhiều lao động nghỉ lễ hơn mức bình thường khi đối mặt với thị trường lao động eo hẹp.

Nhìn vào tỷ lệ thất nghiệp theo nhân khẩu học, hầu hết các nhóm đều thay đổi tương đối ít so với tháng trước. Người Mỹ da đen tiếp tục có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất với 6,9%, gấp đôi so với người lao động da trắng. Sự tham gia của phụ nữ trong độ tuổi 25-54 ít thay đổi, cho thấy việc chăm sóc trẻ em vẫn còn là một khó khăn đối với các bà mẹ đang đi làm.

Báo cáo hôm thứ Sáu “nói nhiều hơn về những gì nó cho chúng ta biết về những sửa đổi đó, nhưng những gì nó nói với chúng ta ngày hôm nay chính là: đây là thị trường lao động đang “gào thét””, Jeff Rosenberg, một nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại BlackRock Inc., cho biết trên Bloomberg Television.

https://cafef.vn/viec-lam-o-my-tang-vot-bat-chap-omicron-gay-them-ap-luc-len-fed-20220205104005744.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới