54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamViệt Nam bỏ xét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh

Việt Nam bỏ xét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh

Việt Nam nới lỏng biện pháp phòng chống dịch COVID-19, gồm cả bỏ đòi hỏi xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có chiều hướng sút giảm trên toàn thế giới, cả về số trường hợp mắc bệnh và số ca tử vong.

Báo VNExpress hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Năm, cho biết Việt Nam sẽ tạm ngừng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với người nhập cảnh từ 0 giờ ngày 15 Tháng Năm, theo chỉ thị của thủ tướng.

Hành khách làm thủ tục tại phi trường Nội Bài, Tháng Mười, 2021. (Hình minh họa: Giang Huy/VNExpress)

Qua công điện gửi đi ngày 13 Tháng Năm, ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng, yêu cầu Bộ Y Tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có hướng dẫn phù hợp. Bộ Ngoại Giao có nhiệm vụ hướng dẫn các cơ quan của Việt Nam ở ngoại quốc thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh để thực hiện các quy định chống dịch theo hướng dẫn.

Bản tin VNExpress cho hay, theo quy định của Bộ Y Tế, người nhập cảnh Việt Nam theo đường hàng không, đường bộ, đường thủy, đường sắt cần kết quả xét nghiệm âm tính nCoV bằng PCR trong vòng 72 giờ; nếu là test nhanh trong vòng 24 giờ.

Đối với trường hợp chưa có xét nghiệm thì trong 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh, từ cửa khẩu về nơi lưu trú (khách sạn, nhà riêng…) cần hạn chế dừng, tiếp xúc với người khác. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ có thể tự do đi lại. Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc xét nghiệm và đi theo bố mẹ, người thân…

Hôm 6 Tháng Năm vừa qua, Ban Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Tư Nhân kêu gọi chính phủ bỏ yêu cầu khách quốc tế đến Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính vì đây là sự cản trở cho mở cửa du lịch.

Trước đó, ngày 27 Tháng Tư, Bộ Y Tế cũng gửi công văn hỏa tốc bỏ quy định khai báo y tế với người nhập cảnh. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới