58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủUncategorizedViệt Nam nằm trong số ba nước ASEAN bị tin tặc Trung...

Việt Nam nằm trong số ba nước ASEAN bị tin tặc Trung Quốc tấn công nhiều nhất

Tin tặc Trung Quốc, có nhiều khả năng được Nhà Nước tài trợ, đã tấn công nhiều tổ chức chính phủ và tư nhân khắp Đông Nam Á. Trong báo cáo công bố hôm 08/12/2021, Insikt, một công ty tư nhân Mỹ về an ninh mạng cho biết trong số nạn nhân có cả những chính quyền có quan hệ thân thiết với Bắc Kinh trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng

Insikt Group cho biết đã xác định được các tổ chức quân sự và chính phủ ở Đông Nam Á bị tấn công trong 9 tháng vừa qua, trong đó ba nước bị tin tặc tấn công nhiều nhất là Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Cụ thể, theo Insikt Group khi trả lời AP, « các vụ tấn công nhắm vào các văn phòng thủ tướng, các thực thể quân sự và các bộ ngành của những nước cũng đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông là Việt nam, Malaysia và Philippines ». Các nước còn lại (Miến Điện, Phillipines, Lào, Thái Lan, Singapore và Cam Bốt) cũng bị nhắm đến, trong đó nhiều tổ chức ở Indonesia và Thái Lan là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc.

Các nhóm gián điệp mạng sử dụng những phần mềm độc hại FunnyDream và Chinoxy, nhắm chủ yếu đến các mục tiêu chính trị và kinh tế của Bắc Kinh. Phần lớn các vụ tin tặc được cho là do hacker của nhóm TAG-16 tiến hành. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy « TAG-16 chia sẻ dữ liệu khách hàng với nhóm RedFoxtrot có quan hệ với Quân Đội Trung Quốc ».

Trong quá trình theo dõi suốt năm 2021, Công ty Insikt cho biết có khoảng 400 máy chủ ở Đông Nam Á kết nối với các phần mềm độc hại. « Rất nhiều sự cố kéo dài nhiều tháng », như vậy, « rất có thể tin tặc nằm lại trong các mạng lưới của nạn nhân trong thời gian dài để thu thập dữ liệu ».

Hiện tại, Trung Quốc không đưa ra bình luận về báo cáo của Insikt Group. Các nước Indonesia, Cam Bốt, Thái Lan cho biết không phát hiện bất kỳ hành vi tin tặc nào.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới