58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamViệt Nam rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã...

Việt Nam rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã chích vaccine

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam quyết xây dựng, ban hành hướng dẫn cách ly tập trung bảy ngày đối với “người nhập cảnh an toàn,” nhằm thu hút khách du lịch ngoại quốc, phục hồi kinh tế đang kiệt quệ vì dịch bệnh COVID-19.

Trong cuộc họp chiều ngày 2 Tháng Sáu, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng, Chống Dịch COVID-19 đã yêu cầu Bộ Y Tế “khẩn trương ban hành quy trình xét nghiệm mới với các trường hợp người nhập cảnh Việt Nam đã chích vaccine COVID-19, hoặc cơ thể có miễn dịch, xét nghiệm âm tính được rút ngắn thời gian cách ly tập trung.”

Hành khách nhập cảnh làm thủ tục kiểm dịch tại phi trường Tân Sơn Nhất. (Hình: Hữu Khoa/VNExpress)

Ban Chỉ Đạo cũng yêu cầu Bộ Khoa Học và Công Nghệ “khẩn trương thúc đẩy các nhóm nghiên cứu công nghệ kết hợp để thúc đẩy các phương pháp, thiết bị xét nghiệm mới đang được thử nghiệm, bởi việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tầm soát diện rộng hiện nay vô cùng vất vả và tốn kém.”

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y Tế dự kiến rút ngắn thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã chích vaccine còn một tuần.

Trước đây, Việt Nam quy định tất cả người nhập cảnh và người tiếp xúc gần với ca nhiễm phải cách ly tập trung 14 ngày. Sau ba lần xét nghiệm âm tính, những người này được giám sát sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 14 ngày nữa.

Từ ngày 5 Tháng Năm, Bộ Y Tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung người tiếp xúc gần với ca dương tính và người nhập cảnh Việt Nam lên 21 ngày. Sau ba lần xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà bảy ngày.

Đến giữa Tháng Năm, Cục Y Tế Dự Phòng thuộc Bộ Y Tế đã đề nghị Ban Chỉ Đạo chủ trương “Người nhập cảnh an toàn.” Theo đó, cách ly tập trung bảy ngày người nhập cảnh có sổ thông hành vaccine; xét nghiệm hai lần, nếu âm tính sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm bảy ngày. Lần xét nghiệm thứ ba được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Nếu cả ba lần xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được kết thúc cách ly.

Trong khi đó, báo VNExpress cho biết từ đầu Tháng Sáu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đã lập thêm 582 chốt kiểm soát gồm 128 chốt mềm, 454 chốt cứng ở các phường trong thành phố từ ngày 2 Tháng Sáu, nâng số chốt kiểm soát ở thành phố Bắc Ninh lên 760 “để thực hiện triệt để việc cách ly giữa gia đình với gia đình, tổ dân phố với tổ dân phố.”

Liên quan đến tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn, theo báo Zing, hơn 320,000 công nhân làm việc ở 17 khu chế xuất, công nghiệp, khu công nghệ cao tại thành phố sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Động thái xét nghiệm tất cả công nhân ở khu công nghiệp được thực hiện sau khi thành phố phát hiện bốn ca bệnh là người làm việc tại các khu công nghiệp lớn trong đợt bùng phát dịch này. Đặc thù làm việc tập trung đông người, môi trường kín, sinh hoạt ở nhà trọ chật chội, đông đúc… nếu dịch xuất hiện ở khu công nghiệp dễ lây lan.

Do ổ dịch Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, và ổ dịch quán bánh canh cá lóc O Thanh, quận 3, tái xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2, với gần 300,000 người liên quan, trong ngày 3 Tháng Sáu, có thêm hai bệnh viện phải tạm ngưng hoạt động là bệnh viện quận Gò Vấp, và bệnh viện Đa Khoa Nam Sài Gòn.

Như vậy, tại Sài Gòn đã có bảy bệnh viện bị phong tỏa, gồm bệnh viện quận Bình Thạnh, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, bệnh viện Phụ Sản Mê Kông, bệnh viện quận Tân Phú, bệnh viện Tâm Thần Lê Minh Xuân và bệnh viện Đa Khoa Nam Sài Gòn.

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn nhận định “thành phố có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do COVID-19 đã âm thầm lây lan.”

Một chốt cứng dựng bằng gạch, cống bê tông ở phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. (Hình: VNExpress)

Để ngăn dịch từ Sài Gòn, từ 12 giờ trưa ngày 3 Tháng Sáu, Đà Nẵng “cách ly y tế” tập trung đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện “giãn cách xã hội.” Đặc biệt, sẽ cách ly tập trung 21 ngày với toàn bộ người từng đến hoặc trở về từ Sài Gòn đến khi thành phố này hết giãn cách xã hội, hoặc đến khi có thông báo mới.

Theo ông Lê Quang Nam, phó chủ tịch Đà Nẵng, quy định trên nhằm nâng cấp độ biện pháp cách ly tập trung đối với người từng đến, trở về từ các địa phương có dịch COVID-19 cộng đồng và các trường hợp nguy cơ. Một tuần trước, Đà Nẵng đã yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày với người từng đến, về từ các tỉnh thành phía Bắc có dịch bệnh hoành hành.

Tính đến chiều tối ngày 3 Tháng Sáu, Việt Nam ghi nhận thêm 250 ca COVID-19 mới, và là ngày thứ 10 liên tiếp ghi nhận hơn 200 ca nhiễm trong một ngày, nâng tổng số lên 8,063 trường hợp tại 37 tỉnh thành. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới