64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamViệt Nam sắp mở cửa cho Việt kiều có 'sổ thông hành...

Việt Nam sắp mở cửa cho Việt kiều có ‘sổ thông hành vaccine’ về nước

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 18 Tháng Mười Một, Bộ Ngoại Giao CSVN đã thông bao về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và kế hoạch nhập cảnh cho người Việt ở hải ngoại.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, cho biết chính phủ CSVN “đã đồng ý về nguyên tắc mở rộng nhóm người được nhập cảnh Việt Nam có mang “sổ thông hành vaccine,” trong đó có người Việt Nam định cư ở hải ngoại (Việt kiều) và thân nhân được về nước thăm người thân, tham quan, du lịch theo như quy định tại “Nghị Định 82” của chính phủ CSVN.

Một gia đình Việt kiều Đức về Việt Nam hôm 16 Tháng Mười Một, phải cách ly tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. (Hình: Khánh Huyền/Zing)

Theo nghị định này, Việt kiều và người ngoại quốc là vợ, chồng, con của họ hoặc của công dân Việt Nam đang sinh sống ở hải ngoại (chưa có quốc tịch nước khác) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh.

“Hiện Bộ Ngoại Giao đang phối hợp với các cơ quan hữu trách hoàn tất hướng dẫn cụ thể để áp dụng vào thời điểm phù hợp,” bà Thu Hằng cho biết.

Trước đó hôm 8 Tháng Mười Một, Bộ Giao Thông Vận Tải đã phúc trình thủ tướng CSVN kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế với các nước theo lộ trình từ nay đến quý 3/2022.

Theo Bộ Ngoại Giao CSVN, việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế “không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân, mà còn góp phần khôi phục và phát triển kinh tế,xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái ‘bình thường mới’.”

Cách đây hai ngày hôm 16 Tháng Mười Một, hãng Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép khai thác thường lệ các chuyến bay thẳng thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, nơi có khoảng 2.2 triệu người Việt đang sinh sống.

Báo VNExpress dẫn lời ông Lê Hồng Hà, tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết thời gian đầu hãng sẽ khai thác đường bay nối Sài Gòn-San Francisco (California) với tần suất hai chuyến mỗi tuần. Khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và các đường bay quốc tế thường lệ được khai thác trở lại, hãng sẽ nâng tần suất lên bảy chuyến một tuần. Sau điểm đến tại San Francisco, hãng đang khảo sát và đánh giá đường bay tại các điểm bay khác, chẳng hạn từ Hà Nội, Sài Gòn tới Los Angeles hoặc Houston (Texas) trong thời gian gần.

Cùng ngày, Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn cũng có văn bản “khẩn” trình thủ tướng CSVN, Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch về việc đón khách quốc tế đến thành phố.

Theo đó, Sài Gòn đề nghị được “thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế” từ Tháng Mười Hai tới và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau, mà không yêu cầu du khách phải cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “sổ thông hành vaccine.”

Quá trình thí điểm chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu từ Tháng Mười Hai,2021: cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách ngoại quốc theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao (charter) và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Giai đoạn hai từ Tháng Giêng,2022: đón khách quốc tế đến Sài Gòn từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại thành phố hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa Sài Gòn và các tỉnh đã được chấp thuận đón khách quốc tế. Đến Tháng Tư, 2022, Sài Gòn dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế.

Hành khách từ Los Angeles, California, quá cảnh phi trường Narita (Nhật) làm thủ tục nhận đồ bảo hộ để lên máy bay về Việt Nam hồi Tháng Mười. (Hình: Thu Trần/Tuổi Trẻ)

Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có giấy chứng nhận chích đủ liều vaccine COVID-19 “được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.”

Ngoài ra, du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu $50,000, hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

two × 2 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới