59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamViệt Nam vượt mốc 10,000 ca COVID-19, Sài Gòn vẫn ‘căng thẳng’

Việt Nam vượt mốc 10,000 ca COVID-19, Sài Gòn vẫn ‘căng thẳng’

Từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, Việt Nam đã vượt qua con số 10,200 ca mắc bệnh. Trong khi đó, các ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở Sài Gòn, Hà Nội vẫn có thêm bệnh nhân.

Đến tối ngày 12 Tháng Sáu, Bộ Y Tế CSVN ghi nhận thêm 261 ca dương tính, nâng tổng số ca COVID-19 tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay lên 10,241 ca, bao gồm cả ca nhiễm cộng đồng và ca nhập cảnh cách ly ngay ghi nhận ở 39 tỉnh thành, trong đó 58 người chết. Số lượng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ 29 Tháng Tư đến nay đã thực hiện 1,957,231 mẫu cho 4,266,651 lượt người.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn bị phong toả, chiều 12 Tháng Sáu. (Hình: Hữu Khoa/VNExpress)

Báo VNExpress cho hay ngoài các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Sài Gòn…dịch bệnh còn lan rộng, 21 tỉnh gồm Bạc Liêu, Điện Biên, Đồng Nai, Gia Lai, Hòa Bình, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Riêng tám tỉnh gồm Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đã qua 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tại Sài Gòn, về cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch tại nhóm Truyền Giáo Phục Hưng, nhưng trong 24 giờ qua, các bệnh viện đã tiếp nhận 117 ca COVID-19, là số nhập viện cao nhất tính theo ngày kể từ 29 Tháng Năm, theo Sở Y Tế ở Sài Gòn.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế thành phố, cho biết những ngày gần đây Sài Gòn phát hiện hàng chục ca nhiễm trong nhiều chuỗi dịch “chưa rõ nguồn lây, rải rác tại các quận huyện, có quy mô gia đình, hàng xóm. Những chuỗi này được phát hiện từ các ca chỉ điểm đi khám tại các bệnh viện.”

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp của Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 hôm 11 Tháng Sáu, giới hữu trách ở Sài Gòn vẫn chưa thể quyết định có gia hạn thời gian “giãn cách xã hội” thành phố nữa hay không. Trong lúc còn chưa có phương án cụ thể thì chiều 12 Tháng Sáu, Sở Y Tế đã quyết định tạm phong tỏa bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật thành phố tiến hành truy xuất điều tra dịch tễ, do phát hiện nhân viên làm việc tại đây nghi mắc SARS-CoV-2.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới là “tuyến đầu trong chăm sóc và điều trị các bệnh truyền nhiễm ở khu vực phía Nam,” với 550 giường bệnh. Cách đây ba hôm, Sở Y Tế quyết định chuyển công năng bệnh viện thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19, với 400 giường.

Bên cạnh đó, Sở Y Tế đã gửi văn bản “hỏa tốc” đến tất cả các bệnh viện yêu cầu sau giờ làm việc ở bệnh viện, nhân viên y tế “chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Cùng với đó, không tụ tập bạn bè hoặc người thân (không ở cùng gia đình) sinh hoạt, ăn uống. Không đi đến những nơi đông người nếu không thực sự cần thiết…”

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại khu vực cách ly ở Sài Gòn. (Hình: Thu Hiền/Tuổi Trẻ)

Để tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, Sở Y Tế đã chuẩn bị thêm vật tư, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, hóa chất. Đặc biệt là sẵn sàng cơ sở điều trị để có thể tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân COVID-1 cho tình huống 5,000 ca nhiễm với 5,000 giường bệnh, 1,000 máy thở.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ở Sài Gòn, cho biết thành phố đã thành lập “Tổ công tác mua và tiêm vaccine COVID-19 ” có nhiệm vụ “đàm phán, tham mưu mua và tổ chức chich vaccine như thế nào.” Bên cạnh chương trình vaccine của các cơ quan trung ương, mục tiêu của Sài Gòn là “chích đầy đủ cho người dân thành phố, thậm chí hỗ trợ các tỉnh khác.” (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới