49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamVietnam Airlines cứ mỗi quý lại lỗ thêm hơn $113 triệu

Vietnam Airlines cứ mỗi quý lại lỗ thêm hơn $113 triệu

Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam (Vietnam Airlines) được ghi nhận tiếp tục có quý lỗ thứ chín liên tiếp, với lợi nhuận trước thuế âm 2,621 tỷ đồng (hơn $113 triệu), theo báo Zing hôm 20 Tháng Năm.

Báo cáo tài chính quý một của Vietnam Airlines cho biết “doanh thu phục hồi mạnh nhưng chịu ảnh hưởng cuộc chiến Ukraine.”

Do có vốn sở hữu nhà nước nên mỗi khi báo lỗ, hãng hàng không Vietnam Airlines được chính phủ Việt Nam ưu đãi “giải cứu.” (Hình: Zing)

“Thị trường quốc tế ba tháng đầu năm gần như vẫn đóng băng, ảnh hưởng tiêu cực do xung đột Nga-Ukraine, giá nhiên liệu tăng cao đã khiến các hoạt động của hãng không thể khởi sắc,” theo báo Zing. Báo này vẫn gọi cuộc xâm lăng của Nga là “xung đột” với Ukraine.

Như vậy, tính đến cuối Tháng Ba, Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế hơn 24,500 tỷ đồng (hơn $1 tỷ). Với việc doanh nghiệp này hiện đã âm vốn chủ sở hữu, Vietnam Airlines đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn (HoSE) theo quy định.

Báo Zing cho biết thêm, lãnh đạo Vietnam Airlines “đã dự báo trước những khó khăn và đang triển khai tái cơ cấu tổng thể.” Hãng hàng không này được cho là đang đề nghị nhiều giải pháp phục hồi để không âm vốn chủ sở hữu trong năm 2022.

Theo VNExpress, hãng Vietnam Airlines đang đẩy nhanh các giải pháp tái cơ cấu danh mục đầu tư tại các công ty con, công ty liên kết và các giải pháp tái cơ cấu tài sản như bán hoặc cho thuê lại phi cơ cũ để bổ sung dòng tiền, tăng cường bảo đảm khả năng thanh khoản, duy trì hoạt động và sẵn sàng nguồn lực cho phục hồi và phát triển giai đoạn hậu COVID-19.

Được biết Ủy Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của Vietnam Airlines với 55.2% vốn, tiếp đến là tổng công ty Đầu Tư và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước (SCIC) với 31.1% cổ phần và tập đoàn ANA 5.62%.

Báo cáo tài chính quý một của Vietnam Airlines nêu thêm lý do doanh thu “chịu ảnh hưởng cuộc chiến Nga-Ukraine.” (Hình: Zing)

Tuy Vietnam Airlines đều đặn mỗi quý đều báo lỗ thêm hơn $100 triệu, các báo ở Việt Nam hiện đã không còn đề cập vấn đề cho hãng hàng không này phá sản.

Báo VTC News hồi Tháng Bảy, 2021, dẫn lập luận của ông Nguyễn Thiện Tống, cựu chủ nhiệm bộ môn Kỹ Thuật Hàng Không, trường Đại Học Bách Khoa TP.HCM: “Vietnam Airlines rất quan trọng với nền kinh tế, mạng lưới các đường bay quốc tế dày đặc, nếu phá sản sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Khi Vietnam Airlines phá sản sẽ tạo điều kiện cho hãng nước ngoài thâm nhập, giành lấy thị trường, bởi VietJet hay Bamboo Airways chưa thể đảm đương ngay được.” (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới