60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamVinFast gặp nhiều khó khăn, làm tăng rủi ro cho Tập đoàn...

VinFast gặp nhiều khó khăn, làm tăng rủi ro cho Tập đoàn Vingroup

Khi tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup, dồn sức cho hoạt động kinh doanh xe điện với các kế hoạch mở rộng toàn cầu đầy tham vọng, tập đoàn này phải đối mặt với rủi ro tài chính ngày càng tăng từ công ty con VinFast Auto bị thua lỗ, theo Reuters.

Theo phân tích của Reuters về báo cáo với sở giao dịch chứng khoán gần đây và thông tin do công ty cung cấp, sự tăng trưởng nhanh chóng của VinFast phụ thuộc vào doanh số bán hàng cho các công ty liên kết và điều này dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay, trong lúc hãng này gặp khó khăn trong việc thu hút người mua xe riêng lẻ và đối mặt với nhu cầu xe điện toàn cầu đang suy yếu.

Những phát hiện này cũng cho thấy những rủi ro đối với tập đoàn mẹ là Vingroup khi VinFast lỗ tổng cộng 5,7 tỷ USD trong ba năm qua. Giá cổ phiếu của VinFast giảm 38% kể từ khi VinFast niêm yết tại Mỹ vào tháng 8 năm ngoái và chi phí đi vay cũng tăng lên.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào cuối tháng 3, VinFast nhận được khoản bơm vốn 11,4 tỷ USD từ Tập đoàn Vingroup, các công ty liên kết và từ nhà sáng lập tập đoàn là tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong giai đoạn từ khi VinFast được thành lập vào năm 2017 đến ngày 31/12/2023.

Tháng trước, Vingroup công bố bán cổ phần và tài sản trị giá 1,6 tỷ USD tại đơn vị bán lẻ Vincom Retail, một trong những nguồn chính mang lại lợi nhuận chính bên cạnh công ty con Vinhome chuyên về bất động sản . Công ty này vẫn có lãi nhưng phải đối mặt với thị trường bất động sản đầy thách thức. Vingroup nói với Reuters rằng một phần số tiền thu được sẽ được chuyển cho VinFast, đơn vị mà tập đoàn cho rằng có tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Nhưng do gặp khó khăn trong việc thâm nhập ngay tại thị trường trong nước, 82% trong tổng doanh thu 1,1 tỷ USD của VinFast năm ngoái là nhờ bán xe cho chính các công ty thuộc Tập đoàn Vingroup hoặc thuộc sở hữu của ông Vượng, người cũng là Giám đốc điều hành của VinFast và kiểm soát gần 98% cổ phiếu niêm yết trên Nasdaq của nhà sản xuất xe điện.

Reuters cho biết gần như toàn bộ doanh số bán lẻ của VinFast tại Việt Nam cũng được hỗ trợ bởi các khoản khuyến mại khổng lồ được đưa ra thông qua chiến dịch tiếp thị chung với Vincity.

Mức độ phụ thuộc của VinFast vào các công ty trong Vingroup về bán hàng và tài chính chưa được báo cáo trước đây.

Hoạt động khuyến mại mạnh tay cho thấy rõ áp lực bán hàng mà VinFast đang phải đối mặt khi các dòng sản phẩm từ xe thể thao đa dụng VF8 cho đến crossover VF5 vẫn chưa thu hút được sự quan tâm đáng kể từ người mua riêng lẻ, khiến tỷ lệ sản xuất ở mức không có lãi.

VinFast chỉ bán được 35.000 chiếc xe điện vào năm ngoái, thấp hơn mục tiêu 50.000 chiếc, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng công suất chế tạo 300.000 xe tại nhà máy ở Hải Phòng. Năm nay, VinFast đặt mục tiêu bán 100.000 chiếc khi hãng mở rộng trên toàn cầu.

Mục tiêu tăng gần gấp ba doanh số bán xe trong năm nay của VinFast giờ đây có vẻ khó khăn hơn do nhu cầu xe điện toàn cầu suy yếu mạnh, có thể buộc hãng này phải tìm kiếm thêm hỗ trợ tài chính từ tập đoàn.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã giảm 97% kể từ mức đỉnh ngay sau khi ra mắt khi vốn hóa thị trường của họ vượt qua nhà sản xuất ôtô truyền thống Ford của Hoa Kỳ. VinFast hiện có giá trị 9,2 tỷ USD.

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới