73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiVingroup tính phát hành cổ phiếu, trở thành công ty Việt Nam...

Vingroup tính phát hành cổ phiếu, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ

Tập đoàn Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ đối với VinFast và có thể đạt được mức định giá khoảng 60 tỷ USD, theo các nguồn tin thân cận của Bloomberg và Reuters hôm 12/4.

Theo nguồn tin của Bloomberg, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Việt Nam hiện đang làm việc với các tổ chức tư vấn để có thể tiến hành IPO ngay trong quý II. Reuters cho biết thêm đó là tổ chức Credit Suisse Hong Kong để chào bán tiềm năng trên Thị trường Chứng khoán New York.

Nếu mọi việc thuận lợi, đợt IPO này có thể giúp cho tập đoàn của Việt Nam huy động từ 2-3 tỷ USD, với mức định giá thấp nhất cho VinFast là khoảng 50 tỷ USD. Nếu thành công, nhà sản xuất xe hơi của Việt Nam trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết như quy mô và thời gian của đợt IPO của VinFast có thể thay đổi khi các cuộc thảo luận với đơn vị tư vấn vẫn đang được diễn ra.

Đây là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam, sau đợt bán cổ phần lần đầu trị giá 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018, theo dữ liệu của Bloomberg.

Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập tại Ukraine vào năm 1993. Hãng VinFast của tập đoàn này trở thành nhà sản xuất xe hơi nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng đầu tiên được sản xuất với logo riêng được tung ra thị trường vào năm 2019.

Công ty này cũng sản xuất xe máy điện và xe buýt, và đã nhận được giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng ở California vào đầu năm nay.

Công ty đã bán được khoảng 30.000 xe vào năm ngoái và dự báo doanh số bán hàng vào năm 2021 là hơn 45.000 xe, theo Reuters.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, trong phiên họp thường niên năm 2020 nói rằng VinFast và Vinsmart (hệ thống siêu thị của Vingroup) hướng tới việc xuất khẩu, nhưng sẽ chỉ chọn duy nhất thị trường Mỹ là trọng điểm. Sau khi đạt được thành công nhất định tại Mỹ, tập đoàn này mới phát triển ra các thị trường khác.

Vingroup hiện là một trong những doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam, với lĩnh vực kinh doanh đa dạng, từ bất động sản cho đến bán lẻ, xe hơi và các mặt hàng điện tử, điện thoại thông minh.

Vốn hóa thị trường của Vingroup hiện này là hơn 19 tỷ USD và tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã lên đến gần 10 tỷ USD, giúp ông đứng thứ nhất trong nhóm 6 tỷ phú của Việt Nam và thứ 262 thế giới trong danh sách tỷ phú năm 2021 của Forbes.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới