47.1 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeVirus đậu mùa khỉ đang tăng tốc biến đổi

Virus đậu mùa khỉ đang tăng tốc biến đổi

Một nghiên cứu của Bồ Đào Nha cho thấy virus đậu mùa khỉ dường như đang “tăng tốc đột biến”.

Hãng truyền thông Mỹ “Newsweek” đưa tin, nhóm nghiên cứu Bồ Đào Nha đã công bố kết quả trên tạp chí học thuật quốc tế “Nature Medicine” vào cuối tháng 5. Các nhà nghiên cứu đã thu thập và nghiên cứu 15 trình tự virus đậu mùa khỉ và tái tạo lại gen của các loại virus này, hầu hết trong số đó được thu thập tại Bồ Đào Nha.

Nghiên cứu cho thấy rằng so với các chủng vi rút đậu mùa khỉ vào năm 2018 và 2019, có tới 50 biến thể di truyền của các chủng vi rút đậu mùa khỉ trong nghiên cứu này. Các đột biến được tìm thấy trong vi rút nhiều hơn dự kiến ​​từ 6 đến 12 lần, và những điều này rõ ràng những thay đổi về gen cho thấy virus đậu mùa khỉ đã “tăng tốc tiến hóa”.

Các nhà nghiên cứu viết: “Dữ liệu của chúng tôi tiết lộ manh mối về sự tiến hóa liên tục của virus và khả năng thích nghi với con người. Ảnh hưởng của protein đến sự thích nghi của virus đối với sự lây truyền từ người sang người.

Đồng tác giả nghiên cứu João Paulo Gomes, Giám đốc Đơn vị Genomics & Bioinformatics tại Viện Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, chỉ ra rằng vẫn chưa rõ liệu những đột biến này có làm tăng khả năng lây lan của virus giữa những người có khả năng lây truyền hay không, “Chúng tôi không biết, chúng tôi chỉ biết rằng có thêm 50 đột biến là bất ngờ. “

Ông nói: “Xét rằng loại vi rút đậu mùa khỉ năm 2022 này có khả năng là hậu duệ của vi rút năm 2017, thông thường sẽ có 5 đến 10 đột biến được mong đợi, chứ không phải 50”, ông hy vọng rằng các nghiên cứu tiếp theo sẽ hiểu thêm về việc liệu loại vi rút hiện tại có khả năng lây lan mạnh hơn hay không.

Nguồn: Tech.creaders

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới