48.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủĐời SốngKinh TếVốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đạt kỷ lục

Vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đạt kỷ lục

Giới đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu với sự cuồng nhiệt chưa từng thấy trước đây.

Khoảng 580 tỷ USD được rót thêm vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong nửa đầu năm 2021, ghi nhận mức cao kỷ lục, theo nhà cung cấp dữ liệu EPFR. Bên cạnh quỹ cổ phiếu toàn cầu, các quỹ mua cổ phiếu của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu cũng tăng mạnh. Trong đó, giới đầu tư gần đây ưa chuộng cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ tại Mỹ trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ gia tăng.

Vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đạt kỷ lục - Ảnh 1.

Khoảng 580 tỷ USD được rót thêm vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong nửa đầu năm 2021. Ảnh: FT.

Giới chuyên gia của Bank of America ước tính rằng nếu duy trì ở tốc độ như vậy trong 6 tháng cuối năm nay, dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong năm 2021 sẽ cao hơn con số của 20 năm trước cộng lại.

Dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đã đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh chưa từng thấy trong thời gian qua, với các chỉ số cơ bản liên tiếp lập đỉnh kỷ lục trong tuần trước, nhờ kinh tế phục hồi tích cực. Chỉ số S&P 500 tăng hơn 15% kể từ đầu năm đến nay, trong khi FTSE Thế giới tăng hơn 12%.

Vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đạt kỷ lục - Ảnh 2.

Dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong năm 2021 sẽ cao hơn con số của 20 năm trước cộng lại. Ảnh: FT.

Lợi suất trái phiếu tương đối thấp, với số trái phiếu trị giá 12.000 tỷ USD đang được giao dịch với lợi suất dưới 0, đã làm tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán quy mô 117.000 tỷ USD của thế giới. “Có một sự thay đổi địa chấn trong nền kinh tế và nguồn thu nhập. Ngay cả với kịch bản thận trọng nhất về lạm phát thì lợi nhuận thực tế của bạn đối với trái phiếu đều là con số âm”, Diane Jaffee, quản lý danh mục của quỹ TCW, cho hay.

Kết quả, dòng vốn đổ vào các quỹ trái phiếu quốc gia chỉ tăng 33 tỷ USD, theo EPFR.

Jaffee dự đoán giới đầu tư tiếp tục mua cổ phiếu trong năm nay, đặc biệt là cổ phiếu tại Mỹ – nơi đang có tốc độ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 nhanh hơn nhiều các thị trường phát triển khác. Tuy nhiên, bà và các chuyên gia khác vẫn cảnh báo rủi ro lớn liên quan tới một cú sốc trên thị trường trái phiếu nếu ngân hàng trung ương Mỹ có bước đi sai về chính sách.

Theo Nicholas Colas, đồng sáng lập của Data Trek, cổ phiếu Mỹ vẫn tăng mạnh ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) siết chính sách vào năm 2013. Khi đó, người đứng đầu Fed đã khiến thị trường biến động mạnh khi nói cơ quan này sẽ giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào một thời điểm nào đó. “Mặc dù đợt siết chính sách năm 2013 không gây địa chấn trên thị trường chứng khoán, song chúng tôi không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng lần này sẽ có hiệu ứng khác”, Colas nói.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới