49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳVụ kiện Sussmann: Hồ sơ tòa án lấy những lời khai đầu...

Vụ kiện Sussmann: Hồ sơ tòa án lấy những lời khai đầu tiên từ 3 nhân vật chủ chốt của Đảng Dân Chủ

Đáp lại yêu cầu hôm 06/04 của biện lý đặc biệt Durham — thu thập các tài liệu từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton — vốn không được cung cấp cho các điều tra viên liên bang do các tuyên bố về đặc quyền luật sư-thân chủ, một loạt các đơn thư, kiến nghị, và kháng nghị đã được đệ trình.

Trong vụ kiện của ông chống lại ông Michael Sussmann, biện lý Durham đang tìm kiếm các cuộc trao đổi — chủ yếu là 38 cuộc trao đổi qua thư điện tử giữa DNC, chiến dịch tranh cử của bà Clinton, công ty luật Perkins Coie và Fusion GPS — công ty “nghiên cứu phe đối lập” đã lưu truyền các tuyên bố đã bị phơi bày là giả về một liên kết “máy chủ bí mật” được cho là giữa Trump Organization và một ngân hàng Nga.

Ông Sussmann, vốn từng làm việc cho Perkins Coie, sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 16/05 tại Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn với tội danh khai man.

Ông Sussmann bị buộc tội khai man khi tuyên bố rằng ông đang thực hiện vai trò là “một công dân lo lắng” thay vì đại diện cho DNC và chiến dịch tranh cử của bà Clinton hôm 19/09/2016 khi nộp cho cố vấn pháp lý FBI James Baker các tài liệu tuyên bố rằng Trump Organization có mối liên hệ bí mật với Alfa Bank có trụ sở tại Nga. Ông Sussmann đã không nhận tội.

Kể từ hôm 18/04, DNC, Chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Fusion GPS, và Perkins Coie đều đã kiến ​​nghị can thiệp vào vụ án để thách thức yêu cầu của biện lý Durham về việc chuyển giao các cuộc trao đổi mà họ cho rằng được hưởng đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc nằm ngoài phạm vi của cáo buộc chống lại ông Sussmann.

Sau một phiên điều trần hôm 20/04 để xem xét các kiến ​​nghị của ông Sussmann nhằm hạn chế làm chứng về tính xác thực của các lời khai và cách thức thu thập dữ liệu, Thẩm phán Christopher Cooper của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ đã đặt thời hạn ngày 22/04 và 25/04 cho tất cả các bên hồi đáp tất cả các đơn thư và kiến nghị dự kiến cho ​​một phiên điều trần trực tiếp vào ngày 27/04.

Đơn yêu cầu can thiệp — do chiến dịch tranh cử Hillary for America (HFA) của bà Clinton đệ trình — trình bày các tuyên bố từ ​​ba nhân vật chủ chốt đã được đồn đoán nhiều cho đến hôm 18/04, nhưng ít được biết đến trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng. Họ bao gồm cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John Podesta, giám đốc chiến dịch tranh cử Robby Mook, và luật sư Perkins Coie Marc Elias — cố vấn chính cho DNC và các ứng cử viên Đảng Dân Chủ kể từ năm 2009.

Cả ba người đều nói rằng các cuộc trao đổi giữa công ty luật này, Fusion GPS, DNC, và chiến dịch tranh cử của bà Hillary mà ông Durham tìm kiếm nên được giữ lại theo “đặc quyền” vì tất cả đều liên quan đến “dịch vụ pháp lý và tư vấn pháp lý.”

Trong bản khai dài ba trang của mình, ông Podesta nói rằng, theo hiểu biết của ông, Perkins Coie đã “luôn duy trì tính bảo mật của các tài liệu và thông tin được đề cập trong đặc quyền luật sư-khách hàng và học thuyết về sản phẩm-công việc của luật sư.”

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary “khẳng định đặc quyền luật sư-khách hàng của họ và quyền bảo vệ sản phẩm-công việc của luật sư” và “phản đối yêu cầu bắt buộc của chính phủ,” ông viết.

Trong bản khai dài hai trang của mình, ông Mook nói rằng hồi tháng 04/2015, HFA đã thuê ông Elias và Perkins Coie làm đồng cố vấn cho họ. Đến tháng 04/2016, mọi việc đã rõ là ông Trump sẽ trở thành người được Đảng Cộng Hòa đề cử có khả năng thách thức bà Clinton, người vốn được ủng hộ mạnh mẽ hồi tháng 11 năm đó.

“Một trong những chủ đề mà Perkins Coie cung cấp dịch vụ pháp lý và tư vấn pháp lý cho HFA liên quan đến việc tìm hiểu thực tế và nghiên cứu mà chiến dịch này đã tiến hành liên quan đến ứng cử viên Donald Trump,” ông Mook viết.

Ông trình bày rằng ông không biết công ty luật này đã thuê Fusion GPS để thực hiện việc “nghiên cứu phe đối lập” này.

Ông Mook viết: “Mặc dù tôi không biết về bất kỳ bên ký hợp đồng nào được Perkins Coie thuê để hỗ trợ họ cung cấp các dịch vụ pháp lý và tư vấn pháp lý trong suốt chiến dịch, nhưng tôi tin tưởng rằng bất kỳ công việc nào mà Perkins Coie đã làm, dù là thông qua các chuyên gia của họ hay thông qua bất kỳ bên ký hợp đồng nào được thuê để hỗ trợ, đều được thực hiện với mục đích cung cấp dịch vụ pháp lý và tư vấn pháp lý cho HFA.”

Trong bản khai hữu thệ dài bảy trang của mình, ông Elias đã viết rằng Fusion GPS được thuê làm một nguồn lực dự phòng để tích lũy dữ liệu và thông tin chi tiết có thể được sử dụng để chống lại các thách thức pháp lý từ ứng viên nổi tiếng là hay kiện tụng Trump này.

“Tôi nhớ lại là những tuyên bố đó đã dẫn đến những lời đe dọa và kiện tụng trên thực tế,” ông Elias viết. “Theo đó, với tư cách của tôi và của công ty trong vai trò là cố vấn pháp lý cho Chiến dịch tranh cử của bà Clinton, tôi đã dự liệu sẽ gặp phải những cáo buộc và rủi ro kiện tụng tương tự từ ứng cử viên đối lập, đảng chính trị cũng như những người ủng hộ họ.”

Lưu ý rằng ông Trump đã đệ trình hơn 7,000 vụ kiện cá nhân hoặc thông qua các doanh nghiệp của mình, ông viết, “Ông Trump đã tham gia rất nhiều vụ kiện — từ các vụ nhỏ kiểu đòi bồi thường do té ngã cho đến các vụ phức tạp về phá sản và tái cơ cấu — nhiều hơn những gì tôi nhớ trước đây mình từng gặp phải khi thay mặt cho một thân chủ trong chính trường.

“Tôi cũng thường nhớ rằng ông ấy đã sử dụng những lời đe dọa kiện tụng tội phỉ báng để có được lợi thế chiến thuật cũng như đã đệ trình và đe dọa sử dụng những tuyên bố vô căn cứ về tội phỉ báng trong quá khứ.”

Ông Elias, người đã chủ trì nhóm luật chính trị của Perkins Coie từ năm 2009, đã thành lập công ty luật Elias Law Group hồi tháng 09/2021.

Do đó, ông viết, các cuộc trao đổi giữa Fusion GPS và khách hàng của họ — ngay cả khi không liên quan trực tiếp đến các luật sư — đều liên quan đến lý do tại sao họ được thuê: để cung cấp lý lẽ đáp lại những vụ kiện tụng được dự liệu ​​từ phía ông Trump.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Khánh Ngọc biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới