59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiWagner bực tức ở tiền tuyến: ‘Kẻ thù của chúng ta không...

Wagner bực tức ở tiền tuyến: ‘Kẻ thù của chúng ta không phải Ukraina mà là bộ máy quan liêu Nga’

Vào thứ Ba (ngày 9 tháng 5), nhà lãnh đạo Wagner đã công bố một bài chỉ trích trên tài khoản mạng xã hội của mình, một lần nữa công kích rằng sự ủng hộ của Wagner bởi giới lãnh đạo quân đội Nga không đủ để không giữ được tuyến phòng thủ gần Bakhmut. Vào ngày hôm đó, Quảng trường Đỏ ở Matxcova đang ăn mừng chiến thắng từ Thế chiến Đệ nhị.

Theo tờ Da Yi Yuan, người sáng lập và nhà tài chính của Quân đoàn Wagner, ông Yevgeny Prigozhin đã chỉ trích việc quân đội Nga tập trung vào cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng, diễn ra ngay khi cuộc phản công của Ukraine sắp xảy ra.

Ông Prigozhin nói: “Hôm nay (thứ Ba), một đơn vị của Bộ Quốc phòng (Nga) đã trốn thoát khỏi một trong các sườn của chúng tôi, từ bỏ mặt trận của họ. Tất cả đều bỏ chạy, để lại mặt trận rộng gần 2 km và sâu 500m, cắt đứt sườn theo hướng Bakhmut và tập hợp lại ở Zaporozhia”.

“Và cuộc phản công của (Ukraina) sắp bắt đầu”, ông phàn nàn trong một video đăng trên mạng xã hội hôm thứ Ba, rằng người Nga nên chú ý nhiều hơn đến những gì đang xảy ra ở Ukraina hơn là cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng trên truyền hình.

Ông nói: “Họ (Ukraina) đã nói hoàn toàn rõ ràng rằng cuộc phản công sẽ diễn ra trên mặt đất, không phải trên TV”. Nhà sáng lập Wagner tiếp tục rằng Ngày Chiến thắng thuộc về thế hệ trước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ hôm thứ Ba, một lần nữa đổ lỗi cho “giới tinh hoa toàn cầu phương Tây”.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Tổ quốc của chúng ta đang trong một cuộc chiến thực sự”.

Ông Putin cho biết cả nước Nga đang cầu nguyện cho những “anh hùng” ở tiền tuyến, và kết thúc bằng việc kêu gọi mọi người “hãy tung hô chiến thắng cho nước Nga, cho các lực lượng vũ trang anh hùng của chúng ta!”

Còn ông Prigozhin nói: “Ngày Chiến thắng là chiến thắng của tổ tiên chúng ta. Chúng ta đã không giành được chiến thắng này, dù chỉ một milimet”.

Ông tiếp tục phàn nàn rằng các chiến binh Wagner lẽ ra đã có thể chiếm được thành phố Bakhmut, nơi đã bị bao vây trong nhiều tháng, nếu họ được cung cấp đủ đạn dược, nhưng Matxcova đã không thực hiện được lời hứa ban đầu.

Ông nói: “Chúng tôi đã được hứa vào ngày 7 tháng 5 rằng chúng tôi sẽ nhận được đạn dược, nhưng hóa ra là chúng tôi chỉ đơn giản là bị lừa dối một cách trắng trợn”.

Vào sáng thứ Hai (8/5), Prigozhin cho biết Matxcova đã ra lệnh cung cấp cho Wagner “mọi thứ” mà họ muốn. Tuy nhiên, sau đó họ chỉ nhận được “10% những gì được yêu cầu”.

Người sáng lập Wagner tiếp tục nói rằng Tổng tham mưu trưởng Nga, Valery Gerasimov, phải chịu trách nhiệm về quyết định này.

Ông nói: “Sáng nay, đích thân tham mưu trưởng đã sửa tất cả các con số và giảm xuống 10%. Nó rất tệ. Nếu nó tiếp tục như thế này, chúng tôi sẽ không thể chiến đấu. Nếu tất cả các nhiệm vụ đều nhằm đánh lừa Tổng tư lệnh, thì hoặc Tổng chỉ huy sẽ xé xác bạn, hoặc người dân Nga sẽ rất đau buồn nếu thất bại trong cuộc chiến”.

Prigozhin nói thêm rằng các chiến binh của ông sẽ không rời Bachmut, họ sẽ “giữ vững thêm vài ngày nữa”.

Ông nói: “Kẻ thù của chúng ta ngày nay không phải là AFU (Lực lượng vũ trang Ukraina), mà là bộ máy quan liêu của Nga. Đạn pháo đang nằm ngủ trong các nhà kho. Ngành công nghiệp đang sản xuất những nguồn dự trữ này, không giao chúng cho quân đội mà tích trữ chúng trong các nhà kho”.

“Họ không giết đạn pháo, họ giết những người lính của chúng ta”, ông nói.

(DKN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới