78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳWalmart dùng xe truck hoàn toàn tự lái giao hàng mua qua...

Walmart dùng xe truck hoàn toàn tự lái giao hàng mua qua mạng

Công ty Walmart hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười Một, loan báo đã khởi sự dùng xe vận tải hoàn toàn tự điều khiển cho dịch vụ bán hàng qua mạng, nhằm gia tăng khả năng hoạt động cùng là sự hiệu quả, theo bản tin của CNBC.

Walmart và công ty Gatik, có trụ sở đặt tại Silicon Valley, nói rằng kể từ Tháng Tám họ đã sử dụng hai xe tải thùng, hoàn toàn tự điều khiển, không có người quan sát an toàn ngồi trên, trên đoạn đường dài 7 dặm (hơn 11 km), trong thời gian 12 tiếng mỗi ngày.

Xe tự điều khiển do Gatik chế tạo cho Walmart. (Hình: Walmart/Gatik)

Chiếc xe vận tải của Gatik được sắp xếp đầy các món thực phẩm được đặt mua qua mạng, từ một trung tâm của Walmart có nhiệm vụ đáp ứng đơn đặt hàng của khách. Chiếc xe sau đó chở những món hàng này đến một chợ thực phẩm Walmart Neighborhood Market ở thành phố Bentonville, Arkansas, nơi Walmart đặt tổng hành dinh.

Chương trình này khởi sự từ Tháng Mười Hai, năm 2020, sau khi được sự chấp thuận của Cơ Quan Tuần Lưu Xa Lộ Arkansas. Người ngồi trên xe để làm nhiệm vụ kiểm soát an toàn không còn đi theo xe từ vài tháng trước đây.

Hai công ty lúc này nhắm tới việc sử dụng xe trong “đoạn đường trung gian,” nghĩa là đoạn đường chuyên chở hàng hóa từ kho hàng tới trung tâm đáp ứng đơn đặt hàng của khách, hay từ kho hàng tới tiệm.

Phó tổng giám đốc Walmart, ông Tom Ward, nói rằng đại công ty bán lẻ này đang hợp tác với Gatik để “đạt được thành quả đầu tiên trong kỹ nghệ bán thực phẩm về xe chở hàng không người lái.”

Tổng giám đốc Gatik, ông Gautam Narang, người sáng lập công ty năm 2017, nói với CNBC rằng “việc có được chiếc xe hoàn toàn tự vận hành, không có người ngồi trên, là mong muốn của rất nhiều công ty, từ bao lâu nay.” Ông cũng cho hay rằng việc có được sự tin tưởng của một đại công ty bán lẻ như Walmart “là sự xác nhận về khả năng kỹ thuật, về giải pháp đưa ra, và về tiến triển của công ty Gatik.”

Walmart, công ty bán các món hàng thực phẩm lớn nhất nước Mỹ, hiện đang thử nghiệm các xe tự lái Gatik trong nỗ lực chuyển tiếp sang dịch vụ chở hàng từ kho đến tiệm bán lẻ hay các trung tâm giao hàng cho khách.

Xe chở hàng Tortoise đang được công ty siêu thị Albertsons thử nghiệm. (Hình: Tortoise)

Walmart cũng nói rằng việc sử dụng xe tự điều khiển cũng cho phép nhân viên tiệm có thời giờ làm công việc khác như chọn lựa và đóng gói các món hàng, cùng là trợ giúp khách hàng.

Các công ty siêu thị khác cũng đang thử nghiệm giải pháp giao hàng bằng xe không người lái. Công ty Kroger, sử dụng xe của Nuro từ năm 2018, nói rằng tới nay đã hoàn tất hàng ngàn dặm đường giao hàng ở Houston.

Công ty Albertsons, chủ các hệ thống siêu thị như Safeway và Kings, hiện đang thử nghiệm xe của công ty Tortoise ở Bắc California. Mỗi xe này dự trù sẽ có 4 khoang khóa lại được.

Nhân viên tại chợ sẽ chất thực phẩm lên xe, sau đó có người từ xa điều khiển xe đến nhà của khách hàng, trong khoảng cách chừng 3 dặm (4.8 km) quanh chợ. Khi xe đến trước nhà, người mua hàng sẽ được thông báo bằng text cùng mã số để mở cửa lấy món hàng mình đặt mua. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới