77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủĐời SốngWarren Buffett chỉ ra sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà...

Warren Buffett chỉ ra sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà ai cũng mắc phải, và 1 động tác đơn giản sẽ giải quyết được vấn đề

Warren Buffett, vị tỷ phú 91 tuổi được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha” hiện đang nắm trong tay khối tài sản trị giá gần 100 tỷ USD. Rõ ràng là với số tiền đó ông có thể chi tiêu thoải mái mà không cần tính toán chi ly. Tuy nhiên, Buffett lại nổi tiếng là người có lối sống tiết kiệm, thường xuyên ăn ở cửa hàng McDonald’s và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một sức khỏe tài chính vững chắc. Ông cũng thường đưa ra những lời khuyên về tiết kiệm được mọi người hưởng ứng.

Có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao lại tiết kiệm tiền trong thời buổi lạm phát cao như hiện nay. Tuy nhiên, đặc biệt trong thời kỳ lạm phát thì có một khoản tiết kiệm lại là điều tối quan trọng. Bạn nên có đủ tiền để chi cho những nhu cầu thiết yếu trong vòng 3-12 tháng, số tiền đó có thể được để trong 1 tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao.

Làm cách nào để có được khoản đảm bảo như vậy? Dưới đây là một vài trong số những lời khuyên nổi tiếng nhất của Warren Buffett về chuyện tiết kiệm tiền bạc.

“Sai lầm lớn nhất là bạn không học được thói quen tiết kiệm một cách hợp lý”

Buffett đưa ra nhận định này trong 1 bài phát biểu trước các sinh viên đại học. Ông lưu ý rằng “phần lớn các hành vi của chúng ta đều là thói quen”, và “có những thói quen quá “nhẹ” để có thể cảm nhận, cho đến khi chúng trở nên quá “nặng” để có thể bị phá vỡ”.

Cách dễ dàng nhất để tạo thói quen tiết kiệm là gì? Hãy để chế độ tự động. Có lẽ đây là lời khuyên mà bạn đã được nghe hàng nghìn lần nhưng vẫn rất có giá trị. Hãy đặt lệnh chuyển khoản tự động vào tài khoản tiết kiệm ngay sau khi nhận được tiền lương hàng tháng. Sau mỗi năm hãy cố gắng tăng số tiền đó lên.

“Dù là cổ phiếu hay những đôi tất, tôi luôn muốn mua những thứ chất lượng khi chúng đang ở mức giá rẻ”

Trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008, Buffett nói rằng “mức giá là thứ mà bạn trả, còn giá trị là thứ mà bạn nhận được”. Để tránh mất tiền vì trả mức giá cao hơn giá trị thực, Buffett khuyên rằng bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua các món đồ giảm giá. “Dù là cổ phiếu hay những đôi tất, tôi luôn muốn mua những thứ chất lượng khi chúng đang ở mức giá rẻ”, ông nói.

Tin tốt cho người tiêu dùng là hiện nhiều cổ phiếu đang ở mức giá rẻ sau khi đã lao dốc từ đầu năm đến nay, và tại các chuỗi siêu thị như Walmart có rất nhiều mặt hàng giảm giá bởi vì chính sách kích cầu do lạm phát khiến nhiều người phải thắt lưng buộc bụng và mua sắm ít đi.

“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”

Điều quan trọng là trước tiên bạn phải tiết kiệm, và sau khi đã tiết kiệm được nhiều nhất có thể, hãy cho phép bản thân chi tiêu thoải mái. Về phần mình, Buffett luôn chú trọng tiền mặt. “Tôi có thẻ American Express từ năm 1964, nhưng tôi trả tiền mặt trong 98% trường hợp”, ông từng nói với Yahoo Finance.

Tham khảo Marketwatch

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới