42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳWarren Buffett đưa ra lời giải thích sâu sắc nhất về lý...

Warren Buffett đưa ra lời giải thích sâu sắc nhất về lý do tại sao ông thà bỏ ra 25 tỷ USD mua đất còn hơn là tốn 25 USD mua bitcoin

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm thứ Bảy, Buffett nói rằng bitcoin không phải là một tài sản hữu ích và nó không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù đã có sự thay đổi trong nhận thức của công chúng về tiền điện tử, Buffett vẫn sẽ không mua nó.

“Cho dù nó tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hoặc 10 năm nữa, tôi không biết nữa. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn đó là nó không tạo ra bất cứ thứ gì. Nó như có ma lực mà mọi người thì thường gắn ma lực cho nhiều thứ lắm,” Buffett nói.

Ngay cả những người đam mê bitcoin cũng có xu hướng coi tiền điện tử như một tài sản thụ động mà các nhà đầu tư mua, nắm giữ nó và hy vọng nó sẽ tăng giá trong một thời gian dài. Buffet tự nhận xét rằng “không có ai” thiếu bitcoin cả, tất cả mọi người đều là người nắm giữ lâu dài.

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử thành thạo và công phu hơn, một số đồng tiền sẽ giúp họ tận dụng được sức mạnh của tiền điện tử thông qua việc cho vay hoặc làm tài sản thế chấp. Cách này sẽ tạo thêm lợi ích cho danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, những đồng tiền đó vẫn còn “non trẻ”, có tính đầu cơ cao và chưa trở thành xu hướng phổ biến như bitcoin.

Buffett giải thích thêm về lý do tại sao ông không nhìn thấy giá trị của bitcoin bằng cách so sánh nó với những thứ tạo ra các loại giá trị khác.

Ông nói: “Nếu bạn có 1% đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ và đưa ra cái giá 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc vào chiều nay. Và giờ thì tôi sở hữu 1% đất nông nghiệp có giá 25 tỷ USD. Nếu bạn muốn bán tất cả các ngôi nhà chung cư của đất nước này và yêu cầu 25 tỷ USD nữa, tôi sẽ lại viết cho bạn thêm 1 tấm séc nữa, điều đó rất đơn giản. Bây giờ nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả bitcoin trên thế giới và đề nghị tôi trả 25 USD, tôi sẽ không lấy đâu vì tôi sẽ làm gì với nó chứ? Tôi phải bán lại cho bạn bằng cách này hay cách khác. Chẳng có nghĩa lý gì cả. Trong khi các căn hộ sẽ được dùng để cho thuê và các trang trại sẽ sản xuất thực phẩm.”

Trong nhiều năm, các nhà đầu tư đã phân vân về cách định giá bitcoin, một phần vì tiềm năng của nó trong việc phục vụ các chức năng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, nó đã được coi là một tài sản đầu tư, đặc biệt là trong năm qua khi tỷ giá và lạm phát đang gia tăng. Ở các thị trường khác, mọi người vẫn thấy tiềm năng to lớn cho việc sử dụng nó như tiền mặt kỹ thuật số.

“Để tài sản có giá trị, chúng phải cung cấp một cái gì đó cho ai đó. Và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận. Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ, chúng ta có thể đặt ra những đồng Berkshire chẳng hạn, nhưng cuối cùng, đây mới là tiền,” ông nói và giơ lên tờ 20 USD. “Và không có lý do gì trên đời này để khiến chính phủ Mỹ lại để tiền Berkshire thay thế tiền của họ.”

Cả Buffett và Charlie Munger đều đã đưa ra những nhận xét thù địch đối với bitcoin trong quá khứ. Nổi tiếng nhất, Buffett nói rằng bitcoin “có lẽ là bình phương của thuốc diệt chuột”. Munger đã nhấn mạnh gấp đôi luận điểm này vào hôm thứ Bảy.

Munger nói: “Trong cuộc sống của mình, tôi cố gắng tránh những điều ngu ngốc, xấu xa và khiến tôi trông ngớ ngẩn hơn người khác. Và bitcoin thì lại làm được cả 3 điều đó.”

https://cafef.vn/warren-buffett-dua-ra-loi-giai-thich-sau-sac-nhat-ve-ly-do-tai-sao-ong-tha-bo-ra-25-ty-usd-mua-dat-con-hon-la-ton-25-usd-mua-bitcoin-20220501110109254.chn

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới