58.3 F
San Jose
Friday, June 9, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiWSJ chỉ ra 7 dữ kiện quan trọng củng cố giả thuyết...

WSJ chỉ ra 7 dữ kiện quan trọng củng cố giả thuyết virus Vũ Hán là nhân tạo

Gần đây tờ Wall Street Journal (WSJ) đã công bố một báo cáo chỉ ra 7 dữ kiện quan trọng củng cố cho nhận định: virus Vũ Hán rất có thể là nhân tạo. Dưới đây là nội dung chính của các dữ kiện mà tờ báo có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hệ thống.

Thứ nhất, 6 công nhân từ một mỏ đồng nhiễm dơi ở vùng Mojiang, Trung Quốc, bị sốt vào năm 2012 và 3 người đã tử vong. Tất cả các thợ mỏ bị bệnh đều có các triệu chứng tương tự như người nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Theo WSJ, kết quả chụp CT “cho thấy tình trạng viêm phổi nặng với các triệu chứng phổi giống nhau đã được tìm thấy ở nhiều bệnh nhân COVID-19”.

Thứ hai, các nhà khoa học của Viện virus học Vũ Hán (WIV) nghi ngờ một chủng virus corona đã xuất phát từ dơi và thu thập các mẫu từ 276 con dơi thuộc ít nhất sáu loài khác nhau từ khu vực này. WSJ cho biết: “Họ đã trích xuất mẫu vật di truyền từ các mẫu và các đoạn sắp xếp theo trình tự”. “Một nửa mẫu xét nghiệm dương tính với chủng virus corona, bao gồm cả mẫu SARS. Các nhà nghiên cứu phát hiện: “Điều nghiêm trọng là các nhà nghiên cứu đã phát hiện cả sáu loài dơi đều cho thấy bằng chứng về việc đồng nhiễm coronavirus. Nói cách khác, virus có thể dễ dàng trao đổi vật chất di truyền với những vật chất tương tự để tạo ra một chủng virus corona mới – một môi trường chín muồi để tạo ra các loại virus mới có khả năng lây nhiễm sang người”.

Tiến sĩ Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), chuyên gia hàng đầu về virus corona ở dơi tại WIV, là người dẫn đầu trong nghiên cứu này. Tiến sĩ Thạch tuyên bố đã tiến hành kiểm tra lại các thợ mỏ, do đó giả thuyết rằng họ bị nhiễm SARS-CoV-2 bị bác bỏ.

Thứ ba, WIV đã từng có một cơ sở dữ liệu công khai gồm 22.000 mẫu và trình tự virus. 15.000 trong số đó là từ loài dơi. Vào tháng 9/2019, WIV chia sẻ ngoại tuyến các cơ sở dữ liệu, thực chất là do hơn 3.000 cuộc tấn công mạng gây ra.

Thứ tư, Tiến sĩ Thạch gần đây cho biết nhóm của bà đã tìm thấy thêm 8 mẫu coronavirus giống SARS tại mỏ. “Nhiều nhà khoa học đặt câu hỏi tại sao WIV không công bố sự tồn tại của những loại virus đó sớm hơn, cũng như mối liên hệ của chúng với mỏ và tại sao phải mất nhiều thời gian như thế để cho phép các nhà khoa học kiểm tra mẫu trình tự của chúng”, theo Wall Street Journal. “Một số người lưu ý thêm rằng tiến sĩ Thạch đã nhiều lần khẳng định rằng những người thợ mỏ ở Mojiang đã bị nghi nhiễm nấm chứ không phải virus, điều này mâu thuẫn với các tài liệu nghiên cứu vào thời điểm đó và thông tin cập nhật của tiến sĩ Thạch trên [Wall Street Journal] Nature, rằng những người thợ mỏ được cho là có virus”. Tiến sĩ Thạch đã không bị sa thải, vì vậy WIV phải chịu trách nhiệm về sự mâu thuẫn của bà ấy.

Thứ năm, WIV đã tiến hành nghiên cứu thăm dò chức năng. Nghiên cứu này có thể làm gia tăng tỉ lệ tử vong và lây nhiễm ở virus, trong trường hợp được kiểm soát cao, bề ngoài là để phát triển vắc-xin. WSJ cho hay, một số nhà khoa học nói rằng các tài liệu nghiên cứu tiết lộ rằng các nhân viên của WIV “đang kết hợp một số mẫu virus corona ở dơi mà họ đã nuôi cấy với mẫu vật di truyền từ những người khác.”

Nhà khoa học nổi tiếng Thạch Chính Lệ (trái) tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 2/2017 (ảnh: Feature China).

“Tiến sĩ Thạch đã mô tả công khai rằng việc các thí nghiệm, bao gồm cả năm 2018 và 2019, để xem liệu các mẫu virus corona ở dơi có thể sử dụng một loại protein đột biến trên bề mặt để liên kết với một loại enzyme được gọi là ACE2 có trong tế bào của người hay không”, theo WSJ. “Đó là cách cả virus SARS và SARS-CoV-2 lây nhiễm sang người”. Theo tiến sĩ Thạch, các thí nghiệm yêu cầu sự kết hợp của virus corona ở dơi và protein đột biến của một loài khác, sau đó là sự lây nhiễm của những con chuột biến đổi gen có chứa enzyme ACE2 của con người.

“Ralph Baric, một nhà vi trùng học tại Đại học Bắc Carolina… đã làm việc với WIV trong một nghiên cứu nhằm tạo ra một chủng coronavirus nhân tạo có thể lây nhiễm sang các tế bào người trong phòng thí nghiệm”, theo WSJ. Tiến sĩ Baric có một số giải thích về quá trình. Các nhà khoa học không nên hợp tác với các chế độ độc tài trong những nghiên cứu sinh học nguy hiểm.

Thứ sáu, 3 nhà nghiên cứu của WIV đã bị ốm vào tháng 11/2019 và phải nhập viện với các triệu chứng tương tự với bệnh cúm mùa và COVID-19. Thông tin này có thể đến từ cơ quan tình báo của Úc, do WSJ thu được.

Thứ bảy, chính quyền Trung Quốc đang cản trở các nhà nghiên cứu và phóng viên tiếp cận mỏ đồng cùng các khu vực xung quanh (mặc dù gần đây một phóng viên của WSJ đã tìm cách đến đó bằng xe đạp leo núi để chụp ảnh). Các quan chức đã giam giữ anh ấy trong 5 giờ và xoá đi các bức ảnh.

Các nhà khoa học đang xem xét những thông tin này, dấy lên những lo ngại và họ yêu cầu thêm dữ liệu.

Ian Lipkin, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Columbia, cho biết mức độ an toàn sinh học của các thí nghiệm coronavirus của WIV trong phòng thí nghiệm có thể thấp hơn so với mức yêu cầu ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Ralph Baric tin rằng cấu trúc di truyền của SARS-CoV-2 có chỉ ra nguồn gốc hoang dã và quá trình tiến hoá tự nhiên để đi đến lây nhiễm sang người, nhưng “một cuộc điều tra nghiêm ngặt xem xét những mức độ an toàn sinh học trong các nghiên cứu về coronavirus ở dơi tại WIV… thông tin chi tiết về quy trình đào tạo hồ sơ, quy trình an toàn được áp dụng trong hồ sơ và chiến lược đã được áp dụng để ngăn chặn việc vô ý hoặc tình cờ biến mất [các dữ liệu về mức độ an toàn]”, theo WSJ.

Nhà virus học Bernard Roizman tại Đại học Chicago đã nói với WSJ: “Tôi tin rằng những gì đã xảy ra là virus đã được đưa đến phòng thí nghiệm, họ bắt đầu làm việc với nó… và một số nhân viên cẩu thả đã đưa nó ra bên ngoài. Họ không thể thừa nhận mình đã làm một điều ngu ngốc như vậy”.

Rõ ràng, việc thu thập và tiết lộ công khai thêm bằng chứng là cần thiết để giải quyết những mối lo ngại hiện nay. Nhóm những người do WHO đứng đầu giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của virus, chỉ dành ba giờ đồng hồ tại WIV. Việc thực hiện các xét nghiệm kháng thể trên động vật và người gần mỏ đồng là không thể. Ngay cả Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Tedros Adhanom cũng chỉ trích cuộc điều tra của chính nhóm của ông là không đầy đủ.

Nghiên cứu thăm dò chức năng của Trung Quốc nên là mối quan tâm của tất cả mọi người. Theo WSJ, “Các nhà phê bình nói rằng nguy cơ việc chủng virus độc hại đã được tăng cường gen rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất lớn” để biện minh cho bất cứ lợi ích nào từ nghiên cứu thăm dò chức năng nhằm hỗ trợ việc phát triển vắc-xin cho các đại dịch tiềm ẩn trong tương lai.

Vào năm 2014, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã ngừng tài trợ cho nghiên cứu thăm dò chức năng, chỉ để khôi phục nó vào năm 2017 mặc dù dưới sự nghiêm ngặt hơn của hội đồng chuyên gia đánh giá. Các hạn chế của Trung Quốc đối với nghiên cứu thăm dò chức năng ít khắt khe hơn, và khoa học của nó thường không đạt tiêu chuẩn. Nó có thể bị chiếm đoạt bởi quân đội phi đạo đức của Trung Quốc dưới sự kiểm soát của Tập Cận Bình.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm WIV đã không tiết lộ mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc, công bố dữ liệu sai lệch, bằng chứng sai lệch và không minh bạch. Họ không cung cấp quyền truy cập đầy đủ các bằng chứng giải thích cho nguồn gốc của con virus.

Hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm không chắc có liên quan đến sự lan truyền tự nhiên giữa người với động vật, điều này xảy ra thường xuyên hơn.

Nhưng cho đến khi Trung Quốc cải thiện đạo đức khoa học và chính trị của mình, họ không có công việc kinh doanh nào tiến hành việc nghiên cứu thăm dò chức năng. Các nhà khoa học phương Tây nên ngay lập tức ngừng việc đưa những công nghệ tiên tiến như vậy vào tay các nhà khoa học không có trách nhiệm và có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, khi lợi nhuận nhận được quá cao. Tiếp tục thực hiện nghiên cứu khoa học hợp tác với họ, với những gì chúng ta biết ngày nay, là một rủi ro phi lý cho thế giới.

Theo The Epoch Times
Hải Vy biên dịch

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới