46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳXả kho dự trữ không làm giá xăng giảm, nhưng Biden không...

Xả kho dự trữ không làm giá xăng giảm, nhưng Biden không còn cách nào khác

Giữa lúc cuộc chiến Nga-Ukraine leo thang, Tổng Thống Joe Biden quyết định xuất một lượng lớn dầu từ kho dự trữ chiến lược với mục đích kiềm chế giá nhiên liệu vốn đang ở mức cao nhất trong 14 năm.

Giá dầu thô tăng mạnh bắt nguồn từ chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn sau đại dịch COVID-19 và hiện tại càng trở nên tệ hơn vì Nga xâm lăng Ukraine khiến Mỹ ra lệnh cấm nhập cảng dầu mỏ từ Nga, theo nhật báo Washington Post (WAPO).

Đối phó việc giá dầu tăng vì chiến cuộc Nga-Ukraine, Tổng Thống Joe Biden ra lệnh xuất kho dầu dự trữ chiến lược, mỗi ngày 1 triệu thùng, khoảng 180 triệu thùng trong sáu tháng. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Sau đây là một số thông tin cần biết về kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ.

Dự trữ dầu chiến lược là gì? Nước Mỹ dự trữ bao nhiêu dầu?

Nước Mỹ cất giữ hàng trăm triệu thùng dầu thô, nhằm mục đích điều tiết giá dầu trong các cuộc khủng hoảng nhiên liệu. Hầu hết số lượng dầu thô này đang nằm trong các hang/động muối ở Texas và Louisiana. WAPO đưa tin hiện nay nước Mỹ có khoảng 568 triệu thùng dầu dự trữ.

Ý tưởng dự trữ dầu xuất hiện vào những năm 1970, sau cuộc khủng hoảng năng lượng.

Thời điểm đó Mỹ bị phụ thuộc dầu mỏ vào Trung Đông. Đổi lại, một số lãnh đạo ngoại quốc thường cố gắng yêu cầu Mỹ hỗ trợ các cuộc xung đột trong khu vực. Vì không muốn các nước khác cản trở trong thời kỳ khủng hoảng, Mỹ bắt đầu xây dựng kho dự trữ chiến lược.

Khi nào dầu dự trữ được đem ra sử dụng?

Theo mục đích thì dầu trong kho dự trữ chỉ được đem ra sử dụng khi xảy ra khủng hoảng thực sự, chẳng hạn chiến tranh hoặc thảm họa thiên nhiên, chứ không phải lúc nào giá nhiên liệu tăng cũng được xả ra. Mỹ từng xuất kho dầu dự trữ nhiều lần, chẳng hạn trong Chiến Tranh Vùng Vịnh hoặc sau cơn bão Katrina, thời điểm Tổng Thống George W. Bush cho xuất 11 triệu thùng dầu.

Tổng Thống Biden ra lệnh gì?

Ông Biden ra lệnh trong sáu tháng tới, mỗi ngày nước Mỹ cho xuất 1 triệu thùng dầu, có nghĩa là tổng cộng 180 triệu thùng dầu, điều trước nay chưa từng xảy ra. Đây là một con số mang tính lịch sử, chiếm gần một phần ba số dầu dự trữ. Để thấy được con số khổng lồ này, có thể so sánh với việc hồi Tháng Mười Một, 2021, ông Biden từng cho xuất 50 triệu thùng dầu để hạ giá xăng dầu.

Hiện nay, giá xăng tại Mỹ tăng cao nhất trong vòng 14 năm qua. (Hình minh họa: Brandon Bell/Getty Images)

Dự trữ dầu ảnh hưởng thế nào đến giá nhiên liệu?

Đây là điều đang gây tranh cãi. 

Về mặt lý thuyết, khi thị trường có càng nhiều dầu thì giá càng giảm. Nhưng tình hình thực tế là mỗi ngày Mỹ dùng khoảng 20 triệu thùng dầu, còn ông Biden chỉ tạm thời bơm thêm 1 triệu thùng. Theo ông Meg Jacob, một chuyên gia năng lượng và tác giả cuốn sách “Khủng hoảng tại trạm xăng,” hiện tại dù bơm kiểu gì cũng không thể khiến giá dầu giảm nhiều, vì nhu cầu của nước Mỹ quá cao.

Trong khi đó, ông Jay Hakes, một chuyên gia năng lượng, cho rằng việc dùng dầu dự trữ kết hợp với những biện pháp khác có thể khiến giá nhiên liệu giảm. Chẳng hạn, chính phủ có thể khuyến khích người dân sử dụng ít dầu lại. Ngoài ra, ông Biden cũng khuyến khích các quốc gia khác mở kho dầu dự trữ trên thị trường toàn cầu.

Đồng thời, Mỹ đang cố gắng khuyến khích các công ty tăng cường sản xuất dầu.

Chính quyền Biden cấp giấy phép khai thác dầu nội địa nhiều hơn cả thời chính quyền Donald Trump. Tuy nhiên, các công ty có giấy phép thường chờ đợi thời điểm kiếm lợi nhuận nhiều nhất mới khai thác.

Theo một thông báo của Tòa Bạch Ốc, “có nhiều công ty không làm tròn nhiệm vụ và chọn cách kiếm lợi nhuận bất thường.”

Người dân thị trấn Bucha bước qua những xác xe tăng Nga bị tiêu diệt, cuộc chiến tại Ukraine đẩy cả thế giới vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu. (Hình: Chris McGrath/Getty Images)

Chính vì vậy Tổng Thống Biden yêu cầu Quốc Hội buộc các công ty khai thác dầu mỏ phải trả thêm một khoản phí sau khi đã có giấy phép khoan dầu trên đất liên bang nhưng lại không tích cực khai thác.

Tuy nhiên, lợi ích chính của dự trữ dầu vẫn là đánh vào tâm lý, đặc biệt là trong một cuộc chiến mà Mỹ ở thế đối lập với Nga, hoặc như cách ông Hakes nói, “dự trữ dầu là nguồn sức mạnh của đất nước.” Còn ông Jacobs nói rằng lượng dầu dự trữ này là một vũ khí chống lại Nga, “được thiết kế dùng trong những trường hợp như hiện nay.”

Nhược điểm của việc sử dụng dầu dự trữ

Thứ nhất, dùng dầu dự trữ tức là đang giảm bớt nguồn dầu dùng trong các khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai. Muốn xây dựng và củng cố lại nguồn dự trữ đòi hỏi chính phủ phải xuất tiền mua thêm dầu và điều này có thể mất đến vài năm.

Thứ hai là ảnh hưởng đến khí hậu. Các nhà bảo vệ môi trường mong muốn Mỹ khai thác dầu ít hơn, chứ không phải nhiều hơn. Ông Biden cố gắng chống lại lời chỉ trích này bằng cách thông báo đưa ra một luật gọi là Đạo Luật Sản Xuất Bảo Vệ, trong đó yêu cầu các công ty Mỹ sản xuất vật liệu cho pin sử dụng trong xe điện (vì lái xe xăng ngốn số lượng dầu nhiều nhất).

Thứ ba là một điều ảnh hưởng riêng đến ông Biden. Việc xuất kho như vậy có thể không làm thay đổi đáng kể giá dầu trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Cũng khó có thể dự trù được giá sẽ cao như thế nào nếu không xuất thêm dầu. Vì vậy người dân vẫn phải chịu giá cao, và khi đó họ sẽ thấy việc dùng dầu dự trữ cũng không giúp họ tiết kiệm thêm tiền.

Dù nạn thất nghiệp ở mức thấp nhất trong hơn 50 năm, thế nhưng người Mỹ vẫn cảm thấy bi quan về nền kinh tế, một phần vì giá xăng dầu và thực phẩm cao. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Nhưng ông Biden không có cách nào khác để hạ giá nhiên liệu. Mặc dù ông có thể yêu cầu người Mỹ tiết kiệm dầu qua việc giảm bớt nhu cầu hàng ngày lại, nhưng đó không phải là một chiến lược phổ biến. 

Điều này có nghĩa là ông Biden đánh cược vào bơm dầu để hạ giá xăng dầu, nhưng nếu biện pháp này không hiệu quả, ông cũng không còn biện pháp đáng kể nào khác để thực hiện.

Tác động chính trị của việc sử dụng dự trữ dầu 

Về mặt chính trị, giá xăng dầu cao là một tin xấu đối với tổng thống đương nhiệm và đảng cầm quyền. 

Các cuộc thăm dò ý kiến phản ánh một thực tế rằng dù nạn thất nghiệp có giảm, thế nhưng người Mỹ vẫn cảm thấy bi quan về nền kinh tế, một phần vì giá xăng dầu và thực phẩm cao, và tất cả đều đổ lỗi cho ông Biden. (MPL) [đ.d.]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới