47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳXe đời cũ dễ khiến tài xế cao niên vướng tai nạn...

Xe đời cũ dễ khiến tài xế cao niên vướng tai nạn chết người

Đa số mọi người nghĩ, người cao niên lái xe ít bị tai nạn hơn người trẻ tuổi. Tuy nhiên, tin vui đó vừa được tổ chức bất vụ lợi Viện Bảo Hiểm An Toàn Xa Lộ (IIHS) nghiên cứu theo chiều hướng ngược lại, theo trang web tin xe hơi Cars.com cho hay hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Hai.

Theo nghiên cứu này, tài xế 75 tuổi trở lên dễ thiệt mạng gấp bốn lần do tông xe bên hông và gấp ba lần do tông xe phía trước so với tài xế trung niên.

Người cao niên ít quan tâm công nghệ tân tiến trên xe đời mới. (Hình minh họa: helpguide.org)

IIHS còn nhận thấy người cao niên thích xe đời cũ hơn đời mới, mà như vậy càng làm tăng rủi ro vướng tai nạn chết người. Theo kết quả nghiên cứu, số tài xế 70 tuổi trở lên lái xe đời cũ 16 năm trở lên nhiều hơn số tài xế 35 đến 54 tuổi.

Không những không thèm quan tâm đến công nghệ tân tiến hỗ trợ tài xế trên xe đời mới, người cao niên còn bỏ qua tính năng an toàn căn bản như hệ thống tự động giữ vững tay lái (electronic stability control) và túi hơi bảo vệ đầu bên hông. Những tính năng như quan sát điểm mù, cảnh báo va chạm phía trước và thắng gấp tự động, cũng ít được họ ngó ngàng.

Theo IIHS, chỉ khoảng 25% người cao niên khi mua xe đòi có thắng gấp tự động, trong khi 40% tài xế trung niên muốn tính năng này.

Thiếu những tính năng nêu trên có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn, xe không có hệ thống giúp giữ vững tay lái làm tăng 37% rủi ro thiệt mạng cho tài xế cao niên; còn thiếu túi hơi bảo vệ đầu bên hông làm tăng gấp đôi rủi ro đó.

Ngoài tuổi tác của xe, kích cỡ cũng ảnh hưởng đến mức độ an toàn. Người cao niên thường thích lái xe cỡ nhỏ, khiến họ chịu nhiều lực tác động hơn khi bị tông xe, so với xe SUV và pickup truck cỡ lớn hơn và nặng hơn.

Cách giảm rủi ro tử vong cho tài xế cao niên là… sắm chiếc đời mới hơn, có nhiều hệ thống an toàn hơn.

IIHS nhận thấy rủi ro vướng tai nạn chết người có thể giảm 3% cho tài xế trên 70 tuổi, và 5% cho tài xế trên 80 tuổi nếu xe họ an toàn như xe của tài xế 35 đến 54 tuổi. Theo IIHS, hai con số đó tuy nhỏ nhưng tương đương với 90 sinh mạng được cứu mỗi năm. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới