72.4 F
San Jose
Wednesday, June 29, 2022
Trang chủTin TứcXe HơiXe hơi cũ ở Mỹ ‘vọt giá’ sau COVID-19, còn ‘hot’ đến...

Xe hơi cũ ở Mỹ ‘vọt giá’ sau COVID-19, còn ‘hot’ đến bao giờ?

“Mua xe hơi, lại là xe cũ, chạy một thời gian bán lại có lời, là điều chưa từng xảy ra,” anh Hải Đặng, nhân viên bán hàng của cửa hàng xe Lexus ở thành phố Concord, Santa Clara County, kể câu chuyện thực của chính anh trong thị trường xe hơi. Theo anh, sau một năm đương đầu với đại dịch COVID-19, thị trường xe hơi cũ ở Mỹ bỗng nhiên “nóng sốt” đến lạ thường, dẫn đến giá cả tăng vọt.

Khu vực bán xe của các hãng Nissan, Toyota. (Hình minh họa: Đoan Trang/Người Việt)

Anh Hải kể với phóng viên nhật báo Người Việt: “Tháng Hai, 2021, tôi mua chiếc xe Ford Vision Hybrid 2013 ở dealership (đại lý) nơi mình đang làm trên Concord. Xe có giá $10,000, cộng thuế và tiền này tiền nọ vô là $11,200. Cách đây hai tuần, vì nghỉ làm ở đại lý trên Concord và chuyển xuống đại lý ở San Jose cho gần nhà, nên tôi quyết định bán chiếc xe đó. Tôi đưa giá $12,900, và bán được $12,500, dù đã chạy thêm 7,000 dặm.”

Xe cũ “vọt” giá

Còn anh Cường Đỗ, cư dân thành phố Anaheim, kể: “Hồi Tháng Ba vừa qua, tôi thấy có chiếc Lexus LS 460 rao bán trên mạng. Xe đó đời 2008, chạy được 160,000 dặm, bán $10,000. Tôi rủ anh bạn chạy lên Rosemead coi xe. Người chủ, một ông Mỹ trắng, nói vì con trai đi qua tiểu bang khác, nên ông bán xe, cho con tiền qua bên kia mua chiếc khác. Tụi tôi thấy xe có vẻ… dơ dơ, lại bị một vết trầy nhỏ, nên ‘ép’ ông giảm $500. Vậy mà ông đồng ý. Thế là tụi tôi đưa $9,500 tiền mặt cho ông, rồi ‘hốt’ liền con xe ấy về.”

Mấy bữa sau, phần vì nhà không có chỗ đậu, lại cần tiền mua vé cho mẹ vợ về Việt Nam, nên khi có người hỏi mua chiếc đó với giá $11,000, anh Cường không ngần ngại “tiễn em lên đường” mà lòng vui khôn xiết, vì chẳng làm gì, tự nhiên có $1,500.

Một tuần sau, anh Cường “cay đắng,” “đứt từng khúc ruột” khi thấy người mua “con xe” của mình bán lại được với giá $12,000. “Ráng chờ thêm một tuần nữa là tui ‘ôm’ trọn $2,500 rồi. Tức thiệt!” anh nói.

Theo trang web nghiên cứu xe hơi iseeCars, giá xe hơi cũ trung bình ở California từ Tháng Tư năm nay, tăng 19% so với cách đây một năm.

Xe Nhật “hút” hàng

Anh Hiếu Lê, người bán xe, hoạt động ở khu vực Ontario, Los Angeles County, cho biết người Việt rất chuộng xe Honda, Toyota. “Vì mấy loại xe này chạy bền, ít hư vặt,” anh Hiếu cho biết.

Kể chuyện mua bán xe của mình, anh Hiếu nói chiếc Camry Toyota đời 2007 trước khi có dịch bệnh COVID-19 giá chỉ khoảng $3,000-$4,000, nhưng tháng trước, cũng dòng xe này, số dặm tương đương, anh bán được giá $5,000. “Mới đây, tôi đăng trên trang rao vặt báo Người Việt, là bán ngay được chiếc Honda CRV 2005 với giá $4,000. Trước khi có COVID-19, chiếc này chỉ chừng $3,000 thôi,” anh Hiếu nói.

Theo anh Hiếu, giá xe cũ tăng còn tùy thuộc vào loại xe, hãng xe, đời xe, số dặm, và màu xe. “Theo thị hiếu của người Việt, xe màu ‘silver,’ ‘grey’ là dễ bán nhất. Màu ‘gold’ cũng dễ bán vì thoạt nhìn không cũ lắm, nhưng chạy một thời gian sẽ mau già. Nhiều người thích màu đen, nhưng giá cả còn tùy thuộc loại xe, dòng xe. Có chiếc xe Camry Toyota, sáu máy, màu đỏ, khoảng gần 20 tuổi (đời 2003-2004) thì ‘đắp chiếu’ hơi lâu, khó bán,” anh Hiếu thiệt thà tâm sự.

Bãi xe trong cửa hàng xe Toyota trên đường Trask, thành phố Garden Grove, thưa thớt, thay vì kín mít như trước đại dịch COVID-19. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Chị Nicole Liên, một trong những người quản lý bán hàng của cửa hàng Toyota ở thành phố Walnut Creek, Contra Costa County, người biết rất rõ giá cả xe hơi trong thời gian trước và đại dịch COVID-19, kể hồi trước, chiếc Corola Camry, xe mới, có giá $20,000. Nếu xe “ba tuổi,” có thể mua từ $14,000-$15,000, có nhiều chiếc còn rẻ hơn một chút. Nhưng bây giờ xe cũ, nếu “ba tuổi” phải có $17,000-$18,000 mới mua được.

“Cửa hàng tôi mới bán chiếc Camry Hybrid 2014, giá $9,400. Xe chạy 199,000 dặm, tình trạng xe tốt vì hãng kiểm tra rất kỹ lưỡng,” chị Nicole nói. “Nếu trước COVID-19, chiếc này chỉ khoảng $4,000-$5,000, cao lắm $6,000 là cùng, chứ không cao hơn.”

Chị Nicole cũng đưa thêm thí dụ khác “chưa từng xảy ra”: Xe Tacoma mới, giá $45,000, chạy được hai năm, 20,000 dặm, hiện nay không hề mất giá, vẫn bán được giá $45,000.

Dù cửa hàng của chị Nicole cách San Jose 45 phút lái xe, nhưng chị cho biết, chị tiếp nhiều khách hàng là người Việt. Họ tới tận nơi mua xe. Một trong những lý do là cửa hàng xe của chị không “mart up” (làm giá) cho xe mới.

“Cung” không đủ “cầu”

“Thị trường xe mới hiện nay rất khan hiếm,” chị Nicole cho biết. “Xưởng sản xuất cần microchip để làm ra chiếc xe, thì trong thời gian đại dịch, vì không có người làm nên bây giờ không có đủ linh kiện để ráp xe. Bây giờ dịch đã bớt, thị trường ổn định trở lại, nhưng vẫn thiếu microchip. Xe mới thiếu, nên người ta dồn vô mua xe, khiến giá xe cũ bị đẩy lên luôn.”

Chị Nicole nói bình thường trước đây, kho của cửa hàng chị luôn có từ 800 đến 1,000 chiếc xe. Nhưng thời điểm hiện tại, chỉ có dưới 50 chiếc. Với xe mới, mặc dù mỗi tuần ở cửa hàng chị đều có xe về, nhưng dù xe chưa về đến là đã có người đặt hàng hoặc đang thương lượng. Xe về tới nơi là khách đến nhận luôn.

“Đa số xe ở cửa hàng là có người đặt hết trơn rồi. Có nghĩa, xe được mua trước khi khách nhìn thấy ‘mặt mũi’ thật trông nó như thế nào,” chị Nicole nói.

Anh Hải Đặng, nhân viên bán hàng cửa hàng xe Lexus. (Hình: Hải Đặng cung cấp)

Anh Hải Đặng cũng có nhận định tương tự như chị Nicole Liên, cho rằng xe mới khan hiếm, không có “discount” (giảm giá) nữa, nên mọi người sẽ chọn mua xe cũ nhiều hơn. Giá xe cũ tăng từ 20% đến 40% tùy theo loại xe, nhưng cao nhất thường ở loại xe hybrid. Những dòng xe Nhật chạy xăng cũng tăng giá.

Vấn đề là vì sao nhu cầu lại “tăng đột biến” như trong mấy tháng qua.

Anh Hiếu Lê nhận định: “Tui nói cái này hơi tế nhị chút nha. Đó là có một số người trước đây không dễ gì có được một lúc vài ngàn đồng. Vì COVID-19, họ bị thất nghiệp nên xin trợ cấp của chính phủ. Bình thường không có tiền, giờ tự nhiên có mấy ngàn, thậm chí cả chục ngàn ‘trên trời rớt xuống’ nên họ ùa đi mua xe. Trước đi xe năm ngàn, giờ thích đi xe mười mấy ngàn. Vì khách cầm trong tay được số tiền lớn năm, bảy ngàn, nên họ dễ tính hơn, không… chàng ràng gì nhiều, việc buôn bán càng thêm dễ dàng.”

Dịch bệnh cũng đã làm thay đổi toàn bộ, đảo lộn cả thị trường xe hơi. Như theo anh Hiếu, trước khi có dịch, chưa bao giờ thời điểm đầu năm lại có đông người mua xe như trong năm 2021. Và nhu cầu tăng đều đều cho mãi tận đến bây giờ.

“Năm nay, lúc tôi bán được xe nhiều nhất là đầu năm, trong khi hằng năm rất ít ai mua, bán xe lúc đó,” anh Hiếu nói. “Nhu cầu mua xe cũ vẫn ‘hot’ vào Tháng Sáu, Tháng Bảy, vì nhiều người có con cái ra trường, muốn mua cho con 17-18 tuổi một chiếc cũ cũ để chạy. Đa số là xe sedan hiệu Toyota, Honda.”

Thị trường xe cũ còn “hot” đến bao giờ?

Anh Hải Đặng cho biết khách hàng của anh cũng hầu hết là người Việt. Nhiều người Việt không có hứng thú về xe cũ, vì họ không an tâm, lo sợ lỡ đang chạy có chuyện gì lại phải bỏ thêm tiền ra sửa. Vì thế, những người này chấp nhận chi thêm vài ngàn đồng để mua xe mới và là người đầu tiên sở hữu chiếc xe đó.

Nhưng có không ít người khác lại suy nghĩ, mua xe mới tốn nhiều tiền, lại sợ bị “rớt” giá, nên thích mua xe cũ. “So sánh xe mới và xe cũ hai, ba năm tuổi không khác biệt nhiều nếu chủ xe giữ kỹ,” anh Hiếu phân tích. “Vài năm sau, khi quyết định bán xe, cũng sẽ không bị mất quá nhiều tiền. Tất nhiên không ai bảo đảm được 100%, mà còn có phần hên-xui trong đó, dù nhỏ.”

Bãi xe cũ của cửa hàng Nissan ở Orange County. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Nếu phải tư vấn cho một người chọn mua xe cũ hay xe mới, anh Hiếu cho biết, là anh, anh sẽ chọn xe hai, ba tuổi phẩm chất còn tốt. Anh cũng không chọn xe có giá quá thấp hoặc xe cho thuê (rental) vì các loại xe này không chắc chắn là đã được bảo quản tốt.

“Tôi ở Ontario, nhưng khách của tôi đa số người Việt. Tôi cứ đăng báo Người Việt là họ liên lạc mua xe,” anh Hiếu Lê cho biết. “Nhiều người không quản đường xa, chạy lên Ontario coi xe rồi mua luôn. Mà người Việt thích trả giá, nên nếu muốn bán chiếc xe giá hơn $4,000, thì tôi phải để giá $5,000. Nhưng bây giờ đưa ra giá cao vẫn có người hỏi, nếu họ thích màu, loại xe, số dặm thấp.”

“Cộng đồng người Việt hồi giờ có tâm lý muốn mua xe thì cứ tới cửa hàng, ngắm nghía, chọn lựa. Nhưng bây giờ ‘nhanh tay thì còn, chậm tay thì hết’ như chơi, kể cả xe cũ đó nha,” chị Nicole Liên nói.

Dự báo tình hình thị trường xe cũ đang trong cơn “dầu sôi lửa bỏng” như hiện nay, sắp tới sẽ như thế nào?

Một chút ngẫm nghĩ, chị Nicoles nói: “Không dự đoán được đâu. Tình hình này, có thể một, hai năm nữa, vì Châu Á đang vẫn còn dịch bệnh.”

Với anh Hải Đặng, “bầu không khí” trong thị trường xe hơi cũ vẫn chưa hết “nóng.” Anh nói: “Tình hình này còn kéo dài, khi Nhật và các nước lân cận – nơi cung cấp microchip, các phụ kiện để lắp ráp xe hơi, vẫn còn đang phải chống chọi với dịch bệnh. Nếu xưởng sản xuất ở đây bị đóng cửa, không hoạt động do không có nhân viên làm, thì ‘cung’ sẽ vẫn sẽ không đáp ứng được ‘cầu.’ Nếu dịch xuống thấp, thì nền kinh tế nói chung sẽ phục hồi, chứ không chỉ nói về xe hơi.”

Còn anh Hiếu Lê, với lập luận ở phía khách hàng, nói ngay: “Bây giờ người ta không được tiền thất nghiệp nữa rồi, ít ai có sẵn trong tay vài ngàn để mà đi mua xe, thì thị trường này sẽ ‘hạ nhiệt’ sớm thôi!”

Mua hay không mua, bán hay không bán?

Để tư vấn cho khách hàng trong giai đoạn này, chị Nicole cho rằng, nếu ai đang có xe cũ không dùng đến, thì đây là thời điểm tốt để bán ra. Hoặc ai trước đây mua xe bị “hớ,” hoặc bán xe cũ đổi xe mới có mượn tiền và phải trả giá cao, bây giờ muốn “get out” khỏi xe đó thì nên bán lúc này.

“Nhưng phải là xe dư nhe, chứ nếu bán ra mà không mua được xe khác, vì giá xe nào bây giờ cũng cao, lại nói Nicole xúi dại thì kỳ lắm,” chị Nicole cười, nói thêm.

“Mình cảm thấy buồn cho những người bắt buộc phải mua xe trong thời gian này,” anh Hải Đặng cho biết. “Nếu đang đủ xe để chạy, thì nên giữ lại, chứ đừng mua-bán gì trong lúc này, nhất là xe cũ thì khó thương lượng. Còn nếu ai có dư xe, cứ bán, vì giá đang cao. Sau này hết dịch, cần thì vẫn có thể kiếm mua lại chiếc khác.” [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

six + seven =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới