77 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
Trang chủTin TứcXe HơiXe hơi thải khí amoniac nhiều hơn ước tính

Xe hơi thải khí amoniac nhiều hơn ước tính

DENVER, Colorado (NV) – Lệnh đóng cửa ngăn chặn COVID-19 đã khiến các nhà khoa học nghiên cứu về ô nhiễm ngạc nhiên khi nhận ra xe hơi thải khí amoniac nhiều hơn ước tính trước đây, theo bản tin hãng thông tấn UPI hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Hai.

Amoniac là một chất gây ô nhiễm không khí phổ biến và là một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh về phổi và tim mạch, đặc biệt là ở các thành phố.

Xa lộ ở California đầy chật xe. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

“Câu hỏi hóc búa luôn là làm cách nào để phân biệt nồng độ amoniac từ xe hơi với khí amoniac thải ra từ các nguồn khác như nông nghiệp?,” ông Daven Henze, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại đại học University of Colorado Boulder, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết. “Sau đó, lệnh đóng cửa do COVID bất ngờ giúp chúng tôi thực hiện một thí nghiệm tự nhiên.”

Ông Henze cùng các đồng nghiệp sử dụng hình ảnh vệ tinh để đánh giá nồng độ amoniac ở Los Angeles County, nơi có lượng đi lại giảm 24% trong đợt đóng cửa vào Tháng Ba, 2020.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng 60% đến 95% lượng khí thải amoniac trong thành phố là từ các phương tiện giao thông, trong khi ước tính trước đó cho thấy lượng amoniac thải ra từ xe hơi chỉ chiếm ít hơn 25%.

“Ước tính của chúng tôi về lượng khí thải amoniac từ phương tiện giao thông cao hơn so với con số từ cơ quan liên bang và tiểu bang,” ông Hansen Cao, nhà nghiên cứu tại đại học University of Colorado Boulder và là tác giả chính của báo cáo, cho biết.

Các khoa học gia ngạc nhiên khi biết xe hơi thải khí amoniac rất nhiều hơn so với ước tính trước đây. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Các khám phá này mới đây được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters.

Các nhà nghiên cứu hiện đang muốn xem lại ảnh hưởng của đại dịch lên lượng khí thải amoniac ở các thành phố khác.

“Phương tiện giao thông có thể là nguồn phát thải amoniac chính ở các khu vực thành thị,” ông Cao cho biết. “Nếu đánh giá sai lượng khí thải này, thì các ước tính trước đây về số người tử vong sớm do khí thải amoniac cũng bị sai lệch.”

Theo ước tính, lượng khí thải amoniac từ các phương tiện giao thông gây ra khoảng 15,000 ca tử vong sớm ở Mỹ mỗi năm, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy con số thực tế có thể cao hơn. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới