57.1 F
San Jose
Thursday, June 30, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamXoài chín đầy cây không biết bán đi đâu, nông dân khốn...

Xoài chín đầy cây không biết bán đi đâu, nông dân khốn đốn

Trong khi giá nhiều loại trái cây đầu mùa tăng khá cao, thì giá xoài giảm hơn một nửa. Điều buồn hơn là trái chín đầy cây nhưng nhà vườn không dám hái vì không biết bán cho ai.

Theo báo Tuổi Trẻ những ngày này, vùng xoài Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, “thủ phủ xoài” lớn nhất miền Trung đang vào mùa chín rộ. Song, thay vì vui mừng do được mùa, thì nông dân lại đang như “ngồi trên lửa” vì xoài chín đầy cây mà chẳng có người mua.

Các vựa xoài ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, chỉ thu mua cầm chừng vì hàng xuất cảng và bán nội địa quá chậm. (Hình: Minh Chiến/Tuổi Trẻ)

Ông Trần Văn Ngọc (ở xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) cho biết nhà ông còn hơn hai tấn xoài Úc đến kỳ thu hoạch nằm chờ trên cây, không dám hái xuống vì không chỉ giá bán quá thấp mà quan trọng là không biết bán đi đâu. Hiện, giá xoài loại 1 từ 40,000 đồng ($1.73)/kg, xuống còn 8,000 đồng (34 cent)/kg, thậm chí xoài Úc loại 2 chỉ còn 2,000 đồng (8 cent)/kg. Trong khi đó tiền nhân công thuê hái, chi phí vận chuyển, vật tư, phân thuốc trong vụ đều tăng từ 5% đến 10%, nhất là phân bón.

“Vườn nhà tôi rộng gần 4 hécta, xoài chín rụng đầy vườn nên phải kêu mối đến xem với giá bao nhiêu cũng bán, miễn sao thu được ít tiền. Vụ này cầm lỗ chắc. Đợt trước vay ngân hàng gần 500 triệu đồng ($21,677) để lo chi phí, tưởng năm nay kéo lại vốn ai ngờ giá còn rớt thê thảm hơn năm ngoái. Chắc sang năm phải bán lại vườn hoặc chuyển sang cây trồng khác,” ông Ngọc xót xa nói.

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ vựa xoài ở thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, cho hay thị trường tiêu thụ nội địa rất chậm, trong khi xoài xuất sang Trung Quốc, Đài Loan, Dubai… liên tiếp gặp khó khăn. Cơ sở của bà chỉ thu mua một tấn/ngày, thậm chí có ngày phải ngưng lấy hàng.

Theo ông Nguyễn Trọng Trung, chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Khánh Hòa, cả vùng xoài Cam Lâm đang có trên 6,000 hécta xoài, lượng xoài tồn đọng ước khoảng 20,000 tấn, chiếm đến một nửa sản lượng năm nay.

Xoài bị tồn đọng là do ảnh hưởng bởi COVID-19 khiến việc vận chuyển, tiêu thụ xoài đi các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu sang các nước gặp trắc trở. Bên cạnh đó, các nước láng giềng cũng đang thu hoạch như Trung Quốc có đến 250,000 hécta xoài, Cambodia có khoảng 100,000 hécta xoài cho năng suất, sản lượng rất cao…

Cùng chung cảnh ngộ, tại miền Tây báo VNExpress dẫn phúc trình của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh An Giang cho thấy giá xoài đang giảm mạnh chỉ còn từ 3,000 đến 12,000 đồng (52 cent)/kg tùy loại. Đây cũng là mức “giảm kỷ lục” trong ba năm qua. Nhiều nhà vườn không được doanh nghiệp bao tiêu đang lâm vào cảnh thua lỗ và khó tiêu thụ.

Anh Hoàng, một hộ trồng xoài ở An Giang cho biết chưa năm nào giá xoài đầu mùa lại thấp như năm nay. Nhà anh trồng hai loại xoài cát chu và xoài Đài Loan nhưng cả hai đều bị rớt giá mạnh.

“Mùa này vườn nhà tôi thu được hai tấn cát chu và ba tấn Đài Loan, bán chỉ 25 triệu đồng ($1,083), trong khi chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc, thu hoạch lên tới 35 triệu đồng ($1,517),” anh Hoàng nói.

Tương tự, gia đình chị Giang ở tỉnh Hậu Giang cho biết “đặc sản” xoài cát Hòa Lộc các năm trước giá đầu mùa tới 25,000 đồng ($1.08), thậm chí có năm lên đến 40,000 đồng ($1.73)/kg, nhưng nay chỉ còn một nửa giá.

“Với mức giá này, tôi chỉ thu đủ vốn còn công chăm sóc coi như bỏ. Nếu để kéo dài, xoài sẽ chín và rụng hết nên đành bán tháo cho thương lái với giá rẻ,” chị Giang cho biết.

Xoài Đài Loan tại một nhà vườn Cần Thơ phải hái bán tháo với giá rẻ mạc. (Hình: Mạnh Cường/VNExpress)

Không chỉ ở An Giang, Hậu Giang mà tại Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp…, xoài cũng bị rớt giá mạnh. Trong đó, xoài Đài Loan loại 1 chỉ còn 5,000 đồng (21 cent)/kg, xoài hạt lép chỉ 3,000 đồng (13 cent). Riêng xoài cát Hòa Lộc được bán xô với giá từ 12,000 đồng đến 15,000 đồng (52 cent tới 65 cent)/kg.

Ông Lê Thành Tùng ở Đồng Tháp, chủ vựa được doanh nghiệp bao tiêu nhiều năm qua, cho biết năm nay giá xoài xuống quá thấp do không xuất được sang Trung Quốc.

“Với những nơi trồng xoài Đài Loan không được bao tiêu tại Đồng Tháp như tôi đều đang chịu lỗ nặng do giá xuống quá thấp,” ông Tùng thừa nhận. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

4 × three =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới