77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳXuất hiện một vấn đề âm ỉ bị lãng quên giữa cơn...

Xuất hiện một vấn đề âm ỉ bị lãng quên giữa cơn khủng hoảng đang bóp nghẹt nền kinh tế

Luật cơ cở hạ tầng sâu rộng của Tổng thống Joe Biden được cho là để xoa dịu các vấn đề cho ngành vận tải và giảm bớt khó khăn trong chuỗi cung ứng. Nhưng luật này đã bỏ qua một điều cần thiết đối với các tài xế xe tải: Bãi đậu xe.

Các bãi đậu xe tải quá đông khiến các tài xế phải dành hàng giờ để tìm kiếm một vị trí đỗ bất kỳ, ngay cả ở những điểm bất hợp pháp và không an toàn. Vấn đề này đã âm ỉ trong nhiều thập kỷ khi giao thông bị lấn át bởi sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến, hàng tồn kho giảm và các quy định của liên bang về chế độ nghỉ ngơi của tài xế. Nhưng những người lái xe tải nói rằng đại dịch Covid-19 bùng phát đã đẩy vấn đề lên đến đỉnh điểm.

Từ khóa “đỗ xe” không hề xuất hiện trong bản kế hoạch “Trucking Action Plan” dài 2.333 từ của chính quyền ông Biden được phát hành tháng trước. Đây là một phần của việc triển khai luật cơ sở hạ tầng mới trong thời kỳ cao điểm trước kỳ nghỉ lễ, nhấn mạnh những khó khăn của chuỗi cung ứng.

Trong khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tập trung vào vấn đề tắc nghẽn tại các cảng ven biển và tình trạng thiếu tài xế xe tải gia tăng, việc thiếu chỗ đậu xe hợp pháp và an toàn cho các xe đầu kéo cũng tạo ra những “gợn sóng” đối với toàn bộ chuỗi cung ứng.

Các quy định của chính phủ thường buộc người lái xe ngoài đường phải nghỉ 10 tiếng sau khi lái xe 11 tiếng. Thời gian quý báu dành hết vào việc tìm chỗ đậu xe khiến thời gian giao hàng đến các cửa hàng cũng sẽ bị kéo dài hơn.

Merry Leach, một tài xế đến từ Niota, Illinois, nói với các quan chức giao thông vận tải vào tháng trước: “Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ không được giải quyết cho đến khi người lái xe có thể tận dụng toàn bộ 11 tiếng lái xe, không lái xe lòng vòng, tranh giành vị trí đỗ xe tiếp theo hoặc đi nghỉ ngơi sớm để có được vị trí đỗ xe”. Người tài xế cho rằng việc bổ sung những tài xế mới để giải quyết tình trạng “thiếu tài xế” sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Leach, hiện 72 tuổi, đã phải bỏ việc và bán chiếc xe tải của mình.

Việc tìm được một vị trí đỗ xe hợp pháp sẽ đồng nghĩa với việc rút ngắn giờ làm. Điều đó sẽ dẫn đến việc tiền lương giảm đi và việc giao hàng bị chậm trễ. Hầu hết các công ty không chi trả phí đỗ xe cho tài xế và những người lái xe tải được trả lương theo quãng đường chứ không phải theo giờ. Việc tranh giành tìm vị trí đỗ xe trung bình sớm hơn 56 phút sẽ khiến các tài xế mất trung bình 4.600 USD/năm, tương đương 10% lương hàng năm.

Trong cuộc khảo sát năm 2020, việc đóng cửa các trạm nghỉ ngơi do đại dịch khiến việc đỗ xe trở thành vấn đề quan trọng nhất đối với các tài xế xe tải thương mại. Điều này gắn liền với vấn đề đền bù là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Viện Nghiên cứu Giao thông Vận tải Mỹ phát hiện ra rằng 48% tài xế cho biết họ không sẵn sàng trả tiền để đỗ xe và chỉ 10% nói rằng họ sẽ trả nhiều hơn 10 USD. Giá đỗ xe qua đêm tại bãi đỗ xe Pilot Flying J Inc. gần Tulsa, Oklahoma, dao động từ 12-26 USD.

Tháng trước, Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang đã yêu cầu công chúng đóng góp ý kiến ​​về cách thực hiện tốt nhất luật cơ sở hạ tầng, và vấn đề bãi đỗ xe tải là khiếu nại hàng đầu.

Xuất hiện một vấn đề âm ỉ bị lãng quên giữa cơn khủng hoảng đang bóp nghẹt nền kinh tế - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu chỗ đậu xe tải đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Đông Bắc. Nguồn: Bloomberg

Vấn đề cấp bách nhất là ở vùng Đông Bắc. Ngoài Hawaii, nơi không có các tuyến đường dài, các tiểu bang có ít bãi đỗ nhất là Massachusetts, Maine, Tennessee, Connecticut, Delaware và New York. Các tài xế cho biết việc đỗ xe ngay bên ngoài các khu vực đô thị là chìa khóa để có chút thời gian nhận và giao hàng.

Một chương trình thử nghiệm ở các bang miền Trung Tây cố gắng giải quyết vấn đề bằng công nghệ. Các biển báo đường cao tốc theo thời gian thực hiển thị số lượng chỗ trống tại các điểm đỗ xe tải sắp tới và dữ liệu cũng được cung cấp cho các ứng dụng điện thoại thông minh. Chính quyền Biden cho biết họ hy vọng sẽ dựa trên những giải pháp đó trong khi khuyến khích các bang trả tiền để có thêm chỗ đậu xe.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/xuat-hien-mot-van-de-am-i-bi-lang-quen-giua-con-khung-hoang-dang-bop-nghet-nen-kinh-te-20220123101539391.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới