80.5 F
San Jose
Friday, August 12, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiXung đột dải Gaza: Israel bắn đại bác vào Lebanon trả đũa...

Xung đột dải Gaza: Israel bắn đại bác vào Lebanon trả đũa ngay sau khi Hezbollah tấn công bằng hỏa tiễn

GAZA – Lực Lượng Phòng Vệ Israel (IDF) đã bắn đại bác vào khu vực Rashaya Al Foukhar, Nam Lebanon, để trả đũa một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, được cho là do một nhóm chiến binh ủng hộ Palestine thực hiện vào giữa đêm Thứ Hai, 17 Tháng Năm, 2021.

Trong một thông báo, IDF cho biết họ đánh trả bằng hỏa lực pháo binh “nhắm vào các vị trí phóng hỏa tiễn.”

Một nguồn tin an ninh Lebanon cho biết có 22 quả đạn được bắn đi, trong khi đó sáu hỏa tiễn được phóng đi từ Lebanon không vượt qua biên giới và đều rơi trên đất Lebanon.

Đậy là vụ tấn công bằng hỏa tiễn thứ hai nhằm vào Israel trong tuần qua.

Theo BBC, it nhất bảy người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza tối Thứ Hai.

Mohammad Abu Rayya, một bác sĩ nhi khoa ở Gaza nói: “Ở đây không có nhà xác đủ lớn để chứa những người bị giết và các xác chết.”

Ông bổ sung: “Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tồi tệ, hệ thống y tế đang sụp đổ và căng sức do chúng tôi cũng đang khốn khổ với tình trạng (thiếu) nhiên liệu.”

Lực lượng Lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) cho biết họ đã phát hiện hỏa lực bắn rocket xung quanh Rashaya al-Foukhar và kêu gọi tất cả các bên “thực hiện kiềm chế tối đa”.

UNIFIL hiện vẫn giữ liên lạc với các bên, để bảo đảm ổn định trong khu vực và giảm căng thẳng hiện nay.

Ngày hôm qua, 17 Tháng Năm, IDF cho biết họ đã “phát hiện một số nghi phạm khủng bố người Lebanon” áp sát và phá hỏng hàng rào an ninh ở biên giới. IDF thông báo rằng bất cứ hành vi xâm phạm chủ quyền ở mức độ nào cũng đều nghiêm trọng, và Israel sẽ thực hiện ngay lập tức chiến dịch đối phó công khai, kể cả bí mật.

Israel tố cáo Hamas dùng dân thường và trẻ em làm bia đỡ đạn. (Chụp màn hình video của IDF)

Israel cho biết chỉ trong tuần qua, Hamas đã phóng hơn 3,000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này với mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 10 người Israel chết trong các đòn tập kích rocket của Hamas. Để trả đũa, không quân Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza, khiến 181 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em.

Israel cho biết hầu hết những người thiệt mạng ở Gaza là dân quân và tổn thất nhân mạng của dân thường đều không phải do cố ý.

Israel cũng tố cáo Hamas dùng dân thường, nhất là trẻ em làm bia sống, đỡ đạn cho họ.

Nhưng Hamas, nhóm chiến binh điều hành vùng lãnh thổ này, bác bỏ điều đó.

Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, trong một thông cáo đã “khuyến khích Israel tìm mọi cách để đảm bảo việc bảo vệ thường dân vô tội”.

Ông cũng ủng hộ những cuộc thảo luận về việc tham gia của Hoa Kỳ cùng Ai Cập và các đối tác khác hướng tới mục tiêu ngừng bắn.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

2 × 5 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới